Cộng đồng

Liên hoan Hát văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng năm 2023

16:45, 05 Tháng Ba 2023

(DSX)- Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức khai mạc Liên hoan Hát văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng năm 2023 hôm 4/3.

Một tiết mục đặc sắc tham dự liên hoan. Ảnh: Khánh Linh, Báo Vĩnh Phúc
Liên hoan Hát Văn, hát Chầu Văn được tổ chức vào dịp lễ hội Tây Thiên Xuân Quý Mão 2023 có ý nghĩa trong giáo dục truyền thống lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, khắc họa rõ nét giá trị loại hình Hát văn, hát Chầu văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đồng thời khẳng định loại hình nghệ thuật này có một vị trí quan trọng trong gắn bó đời sống văn hóa tinh thần của người dân Vĩnh Phúc.
Liên hoan đã thu hút 29 câu lạc bộ đến từ các đoàn: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Lào Cai, Yên Bái và Đắk Lắk. Các tiết mục được trình diễn tại Liên hoan có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi các vị anh hùng dân tộc, thành tựu đạt được trên mọi lĩnh vực trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới đất nước; khơi dậy tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống tốt đẹp của dân tộc...
Liên hoan cũng là dịp để thành viên các đoàn nghệ thuật, các câu lạc bộ hát Chầu văn gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, góp phần xây dựng, bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn. Đây cũng là dịp nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình Hát văn, hát Chầu văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, thanh đồng tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, giới thiệu với công chúng, du khách về di sản văn hoá phi vật thể của các địa phương trong toàn quốc.
Liên hoan Hát văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng năm 2023 được diễn ra từ ngày 3 – 6/3 góp phần quảng bá giá trị văn hóa du lịch tâm linh của Khu danh thắng Tây Thiên, Khu du lịch quốc gia Tam Đảo đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan