Cộng đồng

Lễ hội Dinh Cô (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

16:13, 03 Tháng Ba 2023

(DSX)- Ngày 2/3, UBND huyện Long Điền phối hợp với Sở VHTT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ VHTTDL về việc đưa lễ hội truyền thống - Lễ hội Dinh Cô vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ công bố quyết định về việc đưa lễ hội truyền thống - Lễ hội Dinh Cô vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh: Báo BRVT
Lễ hội Dinh Cô là một trong những lễ hội lớn ở vùng biển Nam Bộ, tổ chức tại Dinh Cô - Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ở thị trấn Long Hải, cầu cho quốc thái dân an, đặc biệt là cầu cho ngư dân làm ăn được mùa.
Theo tương truyền, vào giữa thế kỷ XIX có một cô gái trẻ tên Lê Thị Hồng (còn gọi là Thị Cách) bị tử nạn trên biển và trôi dạt vào bờ biển Long Hải. Người thiếu nữ này rất linh thiêng, thường hiển linh phù trợ ngư dân đánh bắt cá nên được ngư dân gọi là "Long Hải Thần Nữ” và được người dân thờ cúng.
Ban đầu Dinh Cô chỉ là ngôi miếu nhỏ, mái tranh vách đất, nằm kề bãi biển. Do bị sóng gió cuốn lở đất cát nên phải dời lên chân núi. Năm Canh Ngọ (1930) các vị Tiền hiền và nhân dân trong vùng tổ chức quyên góp, xây cất lại Dinh Cô rộng lớn, vững chắc hơn. Nhưng sau đó, năm Đinh Mão (1987) đã xảy ra một trận hỏa hoạn khiến tòa thánh điện bị thiêu rụi. Ngư dân địa phương và bá tánh đã tiếp tục đóng góp xây dựng lại Dinh.
Vào năm 1995, Dinh Cô cũng đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia. Lễ hội Dinh Cô cũng được xếp vào một trong những sự kiện văn hóa - du lịch lớn trong năm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Hằng năm, lễ hội diễn ra từ ngày 10, 11 và 12 tháng 2 âm lịch, thu hút hàng chục ngàn ngư dân và du khách đến tham dự. Năm nay, lễ hội được tổ chức sớm hơn và kéo dài hơn trong 5 ngày với hàng loạt các hoạt động hấp dẫn như: Biểu diễn ca cổ, giao lưu đờn ca tài tử, thi các trò chơi dân gian miền biển, múa lân sư rồng và các nghi lễ Rước bài vị Cô, nghi lễ cúng Cô…
Báo Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn lời ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc Lễ hội Dinh Cô được ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là niềm tự hào của người dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự phong phú, đa dạng của kho tàng di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để bạn bè trong nước và quốc tế biết nhiều hơn về nét đẹp văn hóa của vùng đất ven biển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan