Thế giới

Morocco thành lập Trung tâm di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

17:05, 29 Tháng Mười Một 2022

(DSX) - Quốc vương Morocco Mohammed VI ngày 28/11 đã công bố việc thành lập một trung tâm quốc gia về di sản văn hóa phi vật thể để giúp vương quốc Bắc Phi này phát huy những thành quả đạt được trong lĩnh vực di sản văn hóa.

Nguồn: northafricapost.com

Thông báo của hoàng gia Morocco được đưa ra trong một thông điệp gửi tới phiên họp thứ 17 của Ủy ban liên chính phủ UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể tại Rabat.

Trong thông điệp này, Morocco cho biết trung tâm mới sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động kiểm kê có hệ thống các di sản quốc gia và các yếu tố văn hóa tại nhiều khu vực khác nhau trên khắp Vương quốc.

Morocco tăng cường nỗ lực bảo vệ di sản

Cơ quan này cũng được giao nhiệm vụ phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về vấn đề này, tổ chức các buổi đào tạo khoa học và học thuật để nâng cao kỹ năng của những người thực hành bảo tồn và đảm bảo những người trẻ tuổi nhận thức được tầm quan trọng của di sản văn hóa.

Quốc vương Morocco Mohammed VI giải thích rằng trung tâm sẽ đảm bảo theo dõi hiệu quả của các cơ chế được áp dụng để bảo tồn các di sản của Morocco đã được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới và chuẩn bị cho các đề xuất công nhận mới từ phía Morocco.

“Morocco đã tổ chức một số hội thảo và hội thảo khoa học, diễn đàn quốc tế và sự kiện văn hóa để không ngừng bảo tồn và nâng cao di sản văn hóa phi vật thể mà chúng tôi coi là nét đặc trưng trong bản sắc và là một phần nội tại trong ký ức của chúng tôi”, Quốc vương Morocco nói.

Về vấn đề này, nhà vua cũng trích dẫn các sáng kiến ​​được thực hiện để thúc đẩy đào tạo, nâng cao nhận thức và tiếp thu các năng lực khoa học trong giới trẻ về các giá trị đó.

Morocco đã đưa ra một số nghiên cứu nhằm cập nhật việc phân loại các di sản văn hóa phi vật thể, như một phần của các sáng kiến ​​nhằm tăng cường vai trò và ảnh hưởng của di sản quốc gia. Nước này đã tiếp tục thể hiện sự quyết tâm trong lĩnh vực này cũng như hợp tác chặt chẽ với UNESCO và nhấn mạnh thông điệp từ hoàng gia.

Quốc vương Morocco Mohammed VI cho biết: “Morocco mong muốn đưa hợp tác với UNESCO lên một tầm cao mới, tiếp tục “tham gia mạnh mẽ và có trách nhiệm vào hành động đa phương quốc tế”.

Thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trong bảo vệ di sản

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát huy di sản phi vật thể để nó tiếp tục là hệ quy chiếu cho các thế hệ tương lai, đồng thời ủng hộ những nỗ lực thúc đẩy nghiên cứu khoa học và khuyến khích các nhà khoa học và học giả tham gia bảo vệ những thành tựu của chúng ta trong lĩnh vực này”.

Để đạt được mục tiêu này, Quốc vương Mohammed VI kêu gọi thúc đẩy hợp tác đa phương quốc tế liên quan đến việc bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể và trao đổi kinh nghiệm cũng như phát triển các ý tưởng để bảo vệ di sản này.

Nhà vua cũng cho biết: “Chúng ta cần tăng cường các biện pháp hiệu quả nhất để gia tăng nhận thức của giới trẻ về tầm quan trọng của di sản phi vật thể” vì sự phong phú, đa dạng của nhân loại đã gắn bó sâu sắc với lịch sử và nhấn mạnh sự cần thiết phải số hóa di sản văn hóa phong phú của nhân loại, bao gồm cả di sản phi vật thể.

“Để đảm bảo con cái chúng ta quan tâm đến di sản văn hóa do tổ tiên để lại, chúng ta phải bắt kịp với các chuyển đổi kỹ thuật số và triển khai các nội dung số quý giá để làm rạng rỡ di sản văn hóa của chúng ta. Bên cạnh đó, cũng phải phát huy lưu trữ trên giấy vì cả hai đều quan trọng”, Quốc vương Morocco Mohammed VI nhấn mạnh.

Kim Quý

Tin liên quan