Cộng đồng

Trưng bày chuyên đề 'Hành trình di sản văn hóa Hùng Vương'

14:19, 25 Tháng Mười Một 2022

Tại Bảo tàng Hùng Vương. T.P Việt Trì, Phú Thọ đang diễn ra triển lãm trưng bày chuyên đề 'Hành trình di sản văn hóa Hùng Vương' nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23.11.1945 - 23.11.2022) và chào mừng Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Đông đảo học sinh tới tham quan, tìm hiểu 'Hành trình di sản văn hóa Hùng Vương'. Ảnh: T.Hòa

Dịp này, Bảo tàng Hùng Vương trưng bày gần 100 hình ảnh, hiện vật và tư liệu chuyên đề 'Hành trình di sản văn hóa Hùng Vương', gồm 2 phần: Các dấu tích khảo cổ thời kỳ tiền Hùng Vương và văn hóa Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ. Đây là những hình ảnh đẹp, hiện vật, tư liệu tiêu biểu, có giá trị lịch sử và ý nghĩa đặc sắc về thời đại Hùng Vương.

Điểm nhấn là sự xuất hiện của bộ sưu tập Nha chương, biểu tượng quyền lực của nhà vua và quyền uy tù trưởng, được phát hiện duy nhất tại Phú Thọ, có niên đại cách ngày nay từ 3.500 - 4.000 năm. Bộ sưu tập gồm 4 chiếc Nha chương đều là hiện vật gốc có giá trị độc bản thuộc nền Văn hóa Phùng Nguyên - giai đoạn đầu tiên trong quá trình hình thành và phát triển Nhà nước Văn Lang. Từ năm 2020, bộ sưu tập được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Thông qua hoạt động trưng bày nhằm giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân sâu sắc công đức của các Vua Hùng; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc thời đại Hùng Vương đến với đông đảo người dân trong và ngoài nước. Khẳng định những nỗ lực cố gắng của tỉnh Phú Thọ cũng như ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa; đồng thời giới thiệu tiềm năng, thế mạnh nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội của Phú Thọ trong thời gian tới.

Hoạt động trưng bày diễn ra đến hết ngày 15.12.

Theo Báo Văn hóa

Tin liên quan