Cộng đồng

Hưng Yên phát triển du lịch cộng đồng với tài nguyên di sản văn hóa đa dạng

16:52, 23 Tháng Mười Một 2022

(DSX)- Không chỉ là mảnh đất với nguồn tài nguyên nhân văn đa dạng, phong phú, Hưng Yên còn lưu giữ được nhiều công trình kiến trúc văn hóa, tôn giáo được bảo tồn trong cộng đồng làng xã, với hệ thống đình, đền, chùa mang giá trị đặc sắc về kiến trúc.

Chùa Nôm - Ảnh minh họa - Nam Nguyễn
Hưng Yên là tỉnh có tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng với hệ thống tài nguyên di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, đặc trưng vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng. Tuy nhiên, việc đầu tư, khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên này còn rất hạn chế. Hiện nay, lượng du khách đến Hưng Yên khá đông, nhưng đa số du khách có nhu cầu về du lịch tâm linh và lễ hội, số lượng khách lưu trú khoảng 10%, thời gian lưu trú ngắn, mức chi tiêu thấp, khách không trở lại cao, sản phẩm, dịch vụ du lịch đơn điệu...
Không chỉ là mảnh đất với nguồn tài nguyên nhân văn đa dạng, phong phú, Hưng Yên còn lưu giữ được nhiều công trình kiến trúc văn hóa, tôn giáo được bảo tồn trong cộng đồng làng xã, với hệ thống đình, đền, chùa mang giá trị đặc sắc về kiến trúc, điêu khắc phục vụ cho phát triển du lịch. Đây là nền tảng, điều kiện để hình thành giá trị đặc trưng của sản phẩm du lịch cộng đồng và thu hút khách du lịch đến Hưng Yên.
Hiện nay, Hưng Yên có 03 huyện, thành phố có điểm tiềm năng để đầu tư phát triển du lịch cộng đồng là thành phố Hưng Yên, huyện Văn Lâm và Văn Giang, cụ thể như: - Nhà cổ của ông Nguyễn Chí An (xã Mễ Sở, huyện Văn Giang): tìm hiểu nhà cổ Bắc Bộ, văn hóa ẩm thực đồng bằng sông Hồng. - Nhà ông Lương Sơn Bạc (xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ): tham quan tìm hiểu làng nghề, trải nghiệm học cách đan đó, rọ, chụp ảnh. - Một số vườn nhãn đạt tiêu chuẩn VietGap tại thành phố Hưng Yên và huyện Khoái Châu tham quan, thưởng thức đặc sản nhãn lồng Hưng Yên. - Làng cổ Đại Đông, chùa Nôm (Làng Nôm)- nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ với cây đa, giếng nước sân đình, chợ phiên… Các điểm hoạt động du lịch cộng đồng trên mới chỉ phát triển một cách tự phát, nhỏ lẻ, chưa có mô hình tổ chức quản lý, chưa có sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, chất lượng các dịch vụ cung cấp cho khách còn hạn chế, đơn điệu. Các điểm du lịch cộng đồng được khai thác tự phát chưa có sự kết nối với các điểm du lịch khác trong tỉnh.
Trong thời gian tới, Sở VHTTDL Hưng Yên tham mưu UBND tỉnh tập trung đầu tư phát triển 03 mô hình điểm du lịch cộng đồng tại 03 huyện, thành phố, cụ thể như sau:
Khu vực huyện Văn Lâm với các hoạt động tham quan, tìm hiểu văn hóa truyền thống, trải nghiệm nông nghiệp và làng nghề: Không gian trọng tâm gồm các thôn Đại Đồng. Lộng Thượng thuộc xã Đại Đồng; thôn Nghĩa Trai thuộc xã Tân Quang. Không gian hỗ trợ phát triển là thị trấn Như Quỳnh và các xã lân cận.
Khu vực thành phố Hưng Yên với các hoạt động tham quan, khám phá các di tích lịch sử, trải nghiệm làng nghề truyền thông, sinh thái nhãn. Không gian trọng tâm phát triển gồm các thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa thôn Cao, xã 4 Bảo Khê thôn Hồng Nam, xã Hồng Nam; thôn Tất Viên xã Thủ Sỹ. Không gian hỗ trợ phát triển là khu vực Phổ Hiền và các xã, phường làn cận.
Khu vực huyện Văn Giang với các hoạt động tham quan, khám phá, trải nghiệm di tích lịch sử, làng hoa cây cảnh, nghỉ dưỡng cuối tuần: Không gian trọng tâm phát triển gồm các nhà vườn thuộc xã Xuân Quan, xã Phụng Công thôn Phú Thị, xã Mễ Sở; khu đô thị Ecopark. Không gian hỗ trợ phát triển là thị trấn Văn Giang và khu vực các xã lân cận.
Bên cạnh đó, Sở VHTTDL Hưng Yên cũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch: Sớm ban hành Bộ tiêu chí môi trường văn hóa tại các điểm du lịch cộng đồng để địa phương có căn cứ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Nội quy, Quy chế nâng cao hiệu quả hoạt động, quản lý tại các điểm Du lịch cộng đồng. Thường xuyên mở các lớp tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, thuyết minh cho cán bộ làm công tác du lịch và cộng đồng dân cư làm du lịch cộng đồng tại địa phương nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, giao tiếp; nâng cao nhận thức trong cộng đồng về giữ gìn bản sắc di sản văn hóa dân tộc, bảo vệ tài nguyên môi trường để phát triển du lịch.
Thủy Bích

Tin liên quan