Tầm nhìn

Kiên Giang đầu tư tu bổ, tôn tạo Di tích Trại giam Phú Quốc

16:23, 23 Tháng Mười Một 2022

(DSX)- Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc thuộc nhóm B, có tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021-2025.

Di tích lịch sử Trại giam Phú Quốc - Ảnh: Cục DSVH
Hội đồng Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã có Nghị quyết 106/NQ-HĐND chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc thuộc nhóm B, có tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021-2025. Theo đó, sẽ tu bổ phân khu giam B2; tu bổ, tôn tạo điểm Di tích khu tượng đài Đồi Sim, Di tích điểm Nghĩa trang tù binh và điểm Di tích nhà thờ Kiến Văn.
Việc đầu tư dự án nhằm khôi phục, tu bổ một số điểm di tích ghi dấu các sự kiện quan trọng, giữ gìn chứng tích lịch sử, là nơi trưng bày hiện vật liên quan đến Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc. Qua đó, góp phần cho công tác nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và trưng bày các hình ảnh, cùng các tài liệu có liên quan nhằm tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam…
Bên cạnh đó, mục tiêu của dự án cũng nhằm xây dựng công trình phục vụ công tác tuyên truyền giáo dục, tôn vinh truyền thống của di tích, đáp ứng nhu cầu của khách tham quan, phục vụ công tác  nghiên cứu giáo dục, tôn  vinh truyền thống đấu tranh cách mạng, cũng như là nơi ghi nhớ công ơn những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho nền độc lập , tự do của dân tộc cho thế hệ trẻ
Được biết, Di tích lịch sử Trại giam Phú Quốc (còn có tên gọi khác: Nhà tù Phú Quốc, Trại giam tù binh Phú Quốc, Nhà lao Cây Dừa…) nằm trên địa bàn P.An Thới, TP.Phú Quốc, Kiên Giang.
Trại giam Phú Quốc được mệnh danh là “địa ngục trần gian” là bằng chứng về tội ác dã man, tàn bạo với hơn 45 kiểu tra tấn dã man của Mỹ - Ngụy. Trong thời gian tồn tại chưa đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến tháng 3/1973), địch đã giam giữ 40.000 lượt tù binh, chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang, ngoài ra còn có cán bộ dân chính đảng và dân thường. Số lượng tù binh bị nhồi nhét trong các phòng giam lúc cao điểm từ 120 - 180 người; khoảng 4.000 tù binh bị giết hại, hàng chục nghìn người bị thương tật, tàn phế. Bộ máy điều hành, quản lý của địch ở Trại giam Phú Quốc có khoảng 2.000 nhân viên và sỹ quan, gồm cả hải quân, lục quân, không quân...
Diện tích Trại giam Phú Quốc lên đến 400 ha, với gần 500 ngôi nhà, chia thành 12 khu, trong đó có 2 khu đôi (mỗi khu có 2 phân khu) và 10 khu (mỗi khu có 4 phân khu gọi là Khu A, B, C, D), mỗi phân khu cách nhau 100m. Phân khu có chiều dài 150 m, rộng 50 m, gồm 11 ngôi nhà trong đó có 9 phòng giam, kích thước mỗi phòng giam 20x5 m. Mỗi phân khu đều có chuồng cọp, 4 phân khu có nhà biệt giam. Các nhà giam xây dựng với vách, mái, cửa đều bằng tôn thiếc, nền bằng đất tráng xi măng để tránh tù binh đào hầm vượt ngục. Xung quanh mỗi phân khu là 04 vọng gác canh giữ 24/24 giờ và 10 vọng gác lưu động, đèn chiếu sáng toàn khu trại. Toàn trại được bao bọc bởi dãy kẽm gai dày chằng chịt 7 đến 10 lớp; vùng bao quanh hoàn toàn trống trải tạo thành một vành đai trắng bao bọc, cách ly với bên ngoài. Tuy nhiên, với tinh thần dũng cảm, ý chí kiên cường, các tù binh tại Trại giam Phú Quốc đã tổ chức thành công 45 cuộc vượt ngục dưới nhiều hình thức: vượt rào, đánh lính áp giải khi ra ngoài làm việc khổ sai, đào hầm ngầm…
Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc, là nơi ghi dấu tội ác của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nơi chứng kiến cuộc đấu tranh không mệt mỏi của quân và dân ta, phản ánh phẩm chất kiên cường, bất khuất của các cán bộ, chiến sĩ cách mạng, nhưng chưa được đầu tư, khai thác đúng tầm và giá trị để phục vụ cho việc ghi nhớ công lao của các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tại Di tích, giáo dục truyền thống giữ nước của dân tộc, giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Với giá trị đặc biệt tiêu biểu, di tích lịch sử Trại giam Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt (theo Quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ).

Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan