Cộng đồng

Triển lãm trình diễn di sản văn hóa các dân tộc Tày, Nùng, Dao... ở Lạng Sơn

15:23, 22 Tháng Mười Một 2022

Sáng 22/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Triển lãm trưng bày chuyên đề "Giới thiệu trình diễn di sản văn hóa các dân tộc Tày, Nùng, Dao". Đây là hoạt động thiết thực của tỉnh để kỷ niệm 17 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2022).

Đại diện lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và các sở, ban ngành cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên cho biết, Lạng Sơn một trong những tiểu vùng văn hóa tiêu biểu của vùng Đông Bắc nói riêng và cả nước nói chung, là tỉnh có bề dày lịch sử văn hóa truyền thống lâu đời, mảnh đất hội tụ và sinh tồn của 7 dân tộc anh em: Nùng, Tày, Kinh, Dao, Hoa, Sán Chay, H'Mông và các dân tộc ít người khác.

Trong số các dân tộc trên dân tộc Tày, Nùng, Dao là dân tộc thiểu số ở Việt Nam chiếm số lượng khá đông với khoảng hơn 80% dân số toàn tỉnh.

Mỗi dân tộc đều có những đặc điểm tiêu biểu của mình về địa hình cư trú, đời sống kinh tế, phong tục tập quán, đời sống văn hóa, tinh thần độc đáo riêng. Đồng thời, cùng với sự giao lưu, tiếp biến, hội nhập văn hóa của cộng đồng các dân tộc, tất cả tạo nên một Lạng Sơn, một Xứ Lạng vừa đa dạng, thống nhất vừa có những nét đặc trưng, bản sắc riêng trong không gian văn hóa vùng Đông Bắc nói riêng và cả nước nói chung.


Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh tiếp nhận mộc bản "Linh tiêm của đền Bắc Lệ", Hữu Lũng (Lạng Sơn) do các nhà khoa học trao tặng.

Triển lãm trưng bày gồm 3 phần: Di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Nùng; Di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Tày và Di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Dao.

Với hơn 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh nhằm tuyên truyền, giới thiệu quảng bá những nét đẹp về di sản văn hóa phi vật thể truyền thống của các dân tộc Nùng, Tày, Dao tỉnh Lạng Sơn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Triển lãm mở cửa từ nay đến hết ngày 15/12 tới.

Theo Báo Nhân Dân

Tin liên quan