Tầm nhìn

Đồng Nai báo cáo công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị bảo vật quốc gia năm 2022

15:59, 04 Tháng Mười Một 2022

(DSX) - Tỉnh Đồng Nai hiện có 02 hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia gồm: Sưu tập Qua đồng Long Giao (15 tiêu bản) và Tượng thần Vishnu Bình Hòa (Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25 tháng 12 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ).

Một vài hiện vật trong sưu tập qua đồng Long Giao - Ảnh: Bảo tàng Đồng Nai
Ngày 21/01/2022, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia và khai mạc triển lãm “Dấu ấn văn hóa Tiền - Sơ sử Đồng Nai” nhằm quảng bá, giới thiệu về bảo vật quốc gia đến đông đảo quần chúng Nhân dân và du khách của cả nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng.
Để thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, đặc biệt là 02 bảo vật quốc gia vừa được công nhận, tại buổi Lễ công bố Quyết định công nhận bảo vật quốc gia, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện các nhiệm vụ: khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách dành riêng cho việc bảo vệ, phát huy giá trị các bảo vật; tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản bảo vật quốc gia hiện đang 2 được lưu giữ tại Bảo tàng Đồng Nai; đầu tư trang thiết bị trưng bày mới, hiện đại, bảo đảm an ninh, an toàn và điều kiện bảo quản phù hợp; mời các chuyên gia có kinh nghiệm hướng dẫn quy trình bảo quản, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng xuống cấp của bảo vật; lan tỏa giá trị của bảo vật quốc gia trong cộng đồng; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá giới thiệu giá trị bảo vật quốc gia trên các phương tiện truyền thông gắn với hoạt động du lịch; xây dựng đề án bảo vệ và phát huy các bảo vật quốc gia của Đồng Nai gắn với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; nhanh chóng xây dựng đề án đổi mới, chỉnh lý, trưng bày, cố định tại Bảo tàng tỉnh, kết hợp với những ứng dụng công nghệ thông tin trong trưng bày, nghiên cứu, lựa chọn những hiện vật có đầy đủ những tiêu chí để lập hồ sơ công nhận bảo vật quốc gia và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia...

Tượng thần Vishnu hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Đồng Nai - Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Đồng Nai
Hiện nay, 02 bảo vật quốc gia đang được trưng bày, giới thiệu cho khách tham quan tại phòng trưng bày Bảo tàng Đồng Nai. Công tác bảo vệ luôn được quan tâm, lực lượng bảo vệ trực 24/24. Có biện pháp phòng, chống cháy, nổ và các nguy cơ gây hại khác để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các bảo vật quốc gia. Bảo tàng tỉnh phối hợp với công an và chính quyền địa phương luôn có phương án bảo vệ theo chế độ đặc biệt và trong các hoạt động tập trung đông người. Các bảo vật quốc gia được trưng bày trong tủ kính cường lực, đảm bảo ánh sáng phù hợp nhằm tôn vinh giá trị hiện vật (file hình ảnh đính kèm). Ưu tiên đầu tư kinh phí cho việc cải tạo, nâng cấp công trình và hạ tầng kỹ thuật kho bảo quản, khu vực trưng bày của Bảo tàng để bảo đảm bảo vật quốc gia được đặt trong chế độ bảo quản đặc biệt. Việc bảo quản bảo vật quốc gia luôn tuân thủ chặt chẽ quy trình, nguyên tắc, kỹ thuật bảo quản và có sự phối hợp, hướng dẫn của các nhà khoa học, chuyên gia về bảo quản căn cứ theo loại hình, chất liệu, tình trạng của từng bảo vật quốc gia.
Nhằm lan tỏa giá trị của bảo vật quốc gia trong cộng đồng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai luôn chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu giá trị bảo vật quốc gia đến đông đảo quần chúng Nhân dân, cụ thể bằng các hình thức như: in ấn prosure, quay video clip giới thiệu, in pano, băng rôn, giới thiệu trên trang thông tin điện tử của tỉnh Đồng Nai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai, Bảo tàng tỉnh Đồng Nai, Báo Đồng Nai, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai và các tạp chí trong nước.Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai đã tổ chức triển lãm “Dấu ấn văn hóa Tiền - Sơ sử Đồng Nai”, triển lãm tập trung giới thiệu những di vật tiêu biểu, phản ánh thành tựu của cư dân cổ từ thời Tiền sử đến Sơ sử trong không gian của tỉnh Đồng Nai. Các hiện vật quý được chọn lọc trưng bày gồm: Đồ đá, đồ gốm, đồ gỗ, kim loại; đặc biệt trưng bày và giới thiệu sưu tập 15 tiêu bản Qua đồng Long Giao và Tượng thần Vishnu Bình Hòa. Qua triển lãm làm sáng tỏ hơn những giá trị văn hóa lịch sử nổi bật của Đồng Nai, nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước và tự hào dân tộc, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.
Thủy Bích

Tin liên quan