Cộng đồng

Tuyên Quang: Đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh chùa Làng Khán

09:06, 01 Tháng Mười Một 2022

Sáng 31-10, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh chùa Làng Khán, thôn 4, xã Trung Môn.

Lãnh đạo Huyện ủy huyện Yên Sơn trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Làng Khán, xã Trung Môn.

Đến dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Nội vụ; Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Sơn và các tổ chức chính trị - xã hội huyện, đông đảo du khách thập phương.

Di tích chùa Làng Khán được khởi dựng từ thời Lê Sơ thế kỷ XVIII và tồn tại đến thời Nguyễn đến những năm 60 thế kỷ XX. Ngôi chùa được xây dựng bằng cột gỗ, mái lợp ngói mũi hài, chùa tồn tại trong thời gian dài, chứa đựng hệ thống di vật có giá trị suốt chiều dài lịch sử đất nước. Nhiều hiện vật mảnh vỡ gốm sứ thời Lê Sơ được phát hiện tại chùa như: các loại bát, đĩa tráng men, giếng cổ mang đậm phong cách thời Lê Sơ, thế kỷ XVI và nhiều mảnh gốm men giai đoạn thời Nguyễn. Đây là những tư liệu quý, góp phần tìm hiểu lịch sử trang trí, phong cách mỹ thuật phật giáo thời Lê Sơ.

Mặc dù chỉ còn lại những phế tích, nhưng kết quả khai quật chùa Làng Khán được Bảo tàng tỉnh và Viện Khảo cổ học Việt Nam thực hiện vào tháng 3-2019 đã tìm thấy những hiện vật và tư liệu kiến trúc, đồ gốm men có niên đại khoảng cuối thời Trần đến thời Lê Sơ và thời Nguyễn. Với ý nghĩa lịch sử và tầm quan trọng, di tích chùa Làng Khán, xã Trung Môn được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin liên quan