Thế giới

Miền Nam Thái Lan đang nhanh chóng mất đi truyền thống Malay

10:03, 21 Tháng Chín 2022

(DSX)- Các truyền thống Malay ở miền Nam Thái Lan dường như đang dần mất đi khi thế hệ trẻ ở đó không còn quan tâm đến việc bảo tồn chúng, hãng tin Bernama nhận định.

Các giá trị truyền thống Malay đang được nỗ lực bảo tồn và quảng bá. Ảnh: Bernama.
Đại diện Tổ chức Di sản Văn minh Patani miền Nam Thái Lan Ku Nukman Ku Shamsudin cho biết nghệ thuật thời trang, kiến trúc nhà ở của người Malay và phương pháp chạm khắc vũ khí truyền thống đang nhanh chóng phai nhạt ở các khu vực có đông cư dân Malay sinh sống.

“Chúng tôi đã đánh mất rất nhiều (truyền thống) ở đó do nhiều yếu tố và nếu không thực hiện các bước đi để bảo tồn, các giá trị nghệ thuật Malay sẽ sớm biến mất ở đó”, ông Ku Nukman Ku Shamsudin cho biết.

"Nhưng di sản tại đây (Besut) hiện vẫn tồn tại và chúng tôi sẽ tìm hiểu, mang nó về nhà và tái hiện nó ở khu vực của mình, từ đó hồi sinh nghệ thuật chế tạo hulu (chuôi kiếm) và vỏ dao găm cũng như kiến trúc Malay", ông phát biểu tại Lễ hội chạm khắc Kampung Raja, Malaysia.

Ông và bảy đoàn đại biểu từ Thái Lan đã đến tham gia chương trình quốc tế này – lần đầu tiên được tổ chức tại đây. Sự kiện này cũng có sự tham gia của các đại biểu đến từ Singapore và Indonesia.

Theo Norhaiza Nordin, chủ tịch Hiệp hội những người hành nghề điêu khắc gỗ Malaysia (Pengiur) và là chủ sở hữu của Trung tâm nghệ thuật chạm khắc Bakawali, chương trình kéo dài một ngày này đã nhận được hơn sự tham gia của 200 người và rất nhiều du khách tham quan.

"Chương trình này đã quy tụ những người hâm mộ và các nhà sản xuất vũ khí Malay từ khắp nơi trên thế giới và điều thú vị hơn nữa là họ đã mặc trang phục truyền thống của Malay. Chương trình cũng có các cuộc thi về chế tạo keris cổ, chuôi keris và dao rựa cũng như triển lãm chạm khắc và keris", ông Norhaiza Nordin, người cũng là một chuyên gia chạm khắc thủ công cho biết.

Ông cho biết hơn 200 thanh kiếm keris cổ đã được trưng bày để thi đấu, trong đó có những thanh kiếm hơn 100 năm tuổi trị giá hàng chục nghìn ringgit.

Ông Norhaiza Nordin thông tin thêm: “Một chương trình như thế này đã được tổ chức nhằm nâng cao uy tín của các nhà điêu khắc cũng như tạo dựng tinh thần để họ tiếp tục phát triển nghệ thuật Malay”.

Kim Quý

Tin liên quan