Thế giới

Ngày Di sản Châu Âu 2022 tập trung vào “Di sản bền vững”

09:58, 08 Tháng Chín 2022

(DSX)- Di sản bền vững đã được chọn là chủ đề của Ngày Di sản Châu Âu 2022.

Các sự kiện của Những Ngày Di sản châu Âu 2022 đã, đang và tiếp tục được diễn ra. Ảnh: Council of Europe.

Theo đó, sự kiện này tập trung vào vai trò tích cực của các cộng đồng trong việc xây dựng một tương lai bền vững và linh hoạt hơn cho các di sản Châu Âu trong bối cảnh môi trường có nhiều biến động và có nhiều nguy cơ rủi ro.

Ngày Di sản Châu Âu, một sáng kiến chung của Hội đồng Châu Âu và Ủy ban Châu Âu từ năm 1999, là một trong những sự kiện văn hóa tương tác được tổ chức rộng rãi nhất ở Châu Âu.

Tính chất toàn châu Âu của sự kiện này đã kết nối người dân trên toàn châu lục và gắn kết nền tảng là di sản văn hóa của châu Âu, một khía cạnh được ghi nhận trong Công ước Văn hóa Châu Âu. Năm nay có tới 50.000 sự kiện nhằm công nhận giá trị của di sản chung Châu Âu và sự cần thiết phải bảo tồn di sản này cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Một loạt các hoạt động văn hóa (triển lãm, hội thảo, biểu diễn, tham quan có hướng dẫn viên) quảng bá di sản bền vững đồng thời tôn trọng động vật hoang dã và đa dạng sinh học, đã, đang và sẽ diễn ra trên khắp châu Âu trong những tuần tới.

“Phát triển bền vững là một trong những ưu tiên của Hội đồng Châu Âu. Tổ chức của chúng tôi đã góp phần định hình một môi trường pháp lý chung ở châu Âu về đa dạng sinh học, quản lý cảnh quan và quy hoạch không gian. Vì vậy, tôi hoan nghênh chủ đề Di sản bền vững của Ngày Di sản Châu Âu 2022. Đây là một cơ hội thích hợp để nâng cao nhận thức về cuộc chiến chống suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu, phát triển văn hóa bền vững để bảo vệ sự đa dạng văn hóa”, Tổng thư ký Hội đồng Châu Âu Marija Pejčinović Burić cho biết.

Với tầm quan trọng của các tòa nhà lịch sử liên quan đến bản sắc địa phương, các sự kiện năm nay tập trung vào các phương thức bảo vệ di sản bằng cách bảo tồn và khôi phục các tòa nhà lịch sử bằng cách sử dụng các kỹ thuật, kỹ năng và vật liệu truyền thống như một nội dung của phát triển đô thị bền vững về mặt xã hội và môi trường.

“Năm nay, chúng tôi tôn vinh di sản thông qua lăng kính bền vững, một chủ đề rất phù hợp sau những dấu hiệu rõ ràng và mạnh mẽ của biến đổi khí hậu mà lục địa của chúng ta đã phải chịu đựng vào mùa hè này. Do đó, Ngày Di sản Châu Âu là một cơ hội tuyệt vời để nâng cao nhận thức về những rủi ro môi trường và các di sản chung của chúng ta đang phải đối mặt và tiếp đó, thực hiện các hành động bền vững và có trách nhiệm để bảo tồn nó. Điều đó không chỉ vì bản thân chúng ta, giúp bảo tồn bản sắc văn hóa của chúng ta mà còn để đảm bảo rằng chúng ta để lại di sản cho thế hệ tương lai”, bà Mariya Gabriel, Ủy viên châu Âu về Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao cho biết.

Kim Quý

Tin liên quan