Thế giới

Các nhà nghiên cứu Mỹ xác nhận 98% di sản Văn hóa Armenia ở Nakhichevan bị Azerbaijan phá hủy

09:51, 20 Tháng Chín 2022

(DSX)-Ít nhất 108 tu viện, nhà thờ và nghĩa trang Armenia ở Nakhichevan đã bị phía Azerbaijan phá hủy hoặc cho nổ tung, theo Caucasus Heritage Watch.

Vào năm 2009, Nhà thờ St. Hovhannes đã bị san bằng. Ảnh: CHW.

Một cuộc điều tra kéo dài một năm của một nhóm học giả liên kết với các trường đại học Cornell và Purdue cho thấy các di sản văn hóa Armenia ở Nakhichevan đã bị xóa sổ. Báo cáo mới của Tổ chức Theo dõi Di sản Caucasus (CHW) đã xác định 108 tu viện, nhà thờ và nghĩa trang Armenia thời trung cổ và thời kỳ đầu hiện đại ở Nakhichevan đã bị phá hủy hoàn toàn từ năm 1997 đến năm 2011.

Trong số tất cả các di sản văn hóa Armenia mà CHW có thể xác định vị trí và đánh giá trong cuộc điều tra này, 98% đã bị xóa sổ hoàn toàn. Báo cáo cho biết: “Đến năm 2011, tất cả các dấu vết còn lại của người Armenia ở Nakhchivan đã biến mất và chỉ còn một số ít các trường hợp ngoại lệ hiếm hoi dường như là do không được chú ý tới”.

Theo tờ Hyperallergic, Nakhichevan hiện tại là một vùng ngoại ô và là giao điểm giữa Armenia, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc chiến kéo dài 44 ngày của Azerbaijan chống lại Armenia và Cộng hòa Artsakh (tên chính thức của vùng Nagorno-Karabakh theo tuyên bố của Azerbaijan) vào năm 2020 đã khiến khoảng 5.000 người Armenia thiệt mạng và Artsakh mất 75% lãnh thổ vào tay Azerbaijan.

Với tiêu đề “Xóa bỏ im lặng: Điều tra bằng hình ảnh vệ tinh về sự phá hủy Di sản Văn hóa Armenia ở Nakhchivan, Azerbaijan”, báo cáo được các nhà nghiên cứu Lori Khatchadourian, Adam T. Smith, Husik Ghulyan và Ian Lindsay cùng thực hiện. Đây là lần đầu tiên các bằng chứng thuyết phục về sự xóa sổ văn hóa có hệ thống tại khu vực này được đưa ra, các tác giả của báo cáo cho biết.

Khatchadourian, phó giáo sư về Nghiên cứu Cận Đông tại Đại học Cornell, thông tin với trang Hyperallergic: “Các hoạt động xóa bỏ di sản văn hóa một cách âm thầm mà chúng tôi ghi lại được ở Nakhchivan đã diễn ra từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, kết quả của cuộc chiến tranh Nagorno-Karabakh năm 2020 khiến nó trở nên cấp bách hơn. Kết quả của cuộc chiến đó là khiến hàng trăm tu viện, nhà thờ và nghĩa trang của người Armenia bị thiệt hại nặng nề.”

Có những lý do để “lo sợ rằng điều đó có thể xảy ra một lần nữa,” bà Khatchadourian nói thêm./.

Kim Quý

Tin liên quan