Thế giới

Trưng bày di sản văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội

16:03, 16 Tháng Chín 2022

(DSX)- Trưng bày 'Baekje và Jeju: Từ di sản Hàn Quốc đến di sản thế giới,' sẽ diễn ra từ ngày 16/9 đến ngày 16/10 tại Phòng trưng bày chuyên đề Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam (số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

(Nguồn: baotanglichsu.vn)
Theo đó, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với các bên liên quan tổ chức trưng bày về di sản văn hóa Hàn Quốc, nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022).
Cụ thể, trưng bày có chủ đề "Baekje và Jeju: Từ di sản Hàn Quốc đến di sản thế giới", giới thiệu với công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế những nét đặc sắc về thiên nhiên, văn hóa Hàn Quốc; giá trị nổi bật toàn cầu của Đảo núi lửa - hang dung nham Jeju, di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO ghi danh là Di sản thiên nhiên thế giới hay Di sản văn hóa thế giới Quần thể di tích lịch sử Baekje.
Đặc biệt, công chúng có cơ hội trải nghiệm thực tế ảo, trải nghiệm trang phục, làm đèn lồng và ẩm thực Hàn Quốc với những đặc sản của Baekje, góp phần giúp nhân dân hai nước cùng cộng đồng quốc tế hiểu, đồng cảm và tiến tới mục tiêu vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung của hai quốc gia trong cộng đồng văn hóa thế giới.
Được biết, đảo núi lửa-hang dung nham Jeju của Hàn Quốc là nơi thể hiện những đặc trưng địa chất, chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) ghi danh vào danh sách di sản thế giới năm 2007. Quần thể di tích lịch sử Baekje thể hiện nền văn hóa rực rỡ của triều đại Baekje từ 1.400 năm trước, được UNESCO ghi danh là di sản thế giới năm 2015.
Jeju là hòn đảo hình thành do hoạt động của núi lửa khoảng từ 1,8 triệu năm đến 1.000 năm trước. Với nhiều đỉnh núi kỳ vĩ, động nham thạch lớn và khu sinh thái có nhiều loài thực vật, động vật quý hiếm nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng, đảo Jeju là khu vực duy nhất trên thế giới được UNESCO ghi danh ở 3 danh hiệu: Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Di sản thiên nhiên thế giới và Công viên địa chất toàn cầu.
Cùng với Goguryeo và Silla, Baekje là triều đại kéo dài 700 năm (từ năm 18 trước công nguyên đến thế kỷ VII), là một trong 3 vương quốc cùng tồn tại trên bán đảo Hàn Quốc. Các tường thành và lăng tẩm triều đại này được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới nằm rải rác ở 8 địa điểm trên vùng Gongju, Buyeo (tỉnh Nam Chungcheong) và Iksan (tỉnh Bắc Jeolla).../.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan