Cộng đồng

Bà Rịa-Vũng Tàu khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam

16:53, 12 Tháng Chín 2022

(DSX)- Sáng 11/9, UBND thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tổ chức khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam thu hút hàng nghìn người dân và du khách tham gia.

Quang cảnh lễ hội - Ảnh: TTXVN
Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội văn hóa tâm linh của người dân vùng biển nhằm tôn vinh, thờ cúng cá Ông - vị thần cứu tinh, linh thiêng của ngư dân trên biển cả và cầu mong mưa thuận, gió hòa, ngư dân may mắn thuận lợi, vượt qua mọi khắc nghiệt của thiên tai để thành công trong những chuyến ra khơi. Lễ hội Nghinh Ông đã trở thành nét văn hóa dân gian đặc sắc của các thế hệ ngư dân ở các địa phương.
Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam là Lễ hội cúng cá Ông của ngư dân các làng cá Vũng Tàu, vừa mang đậm nét văn hóa dân gian Nam Bộ, vừa có nét văn hóa riêng của ngư dân Bà Rịa-Vũng Tàu.  Năm nay, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu sẽ diễn ra trong 04 ngày từ ngày 10/9 đến ngày 13/9 với nhiều hoạt động phong phú.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam được Tổng cục Du lịch chọn là 1 trong 15 Lễ hội lớn của cả nước và được đề xuất tổ chức quy mô như một sự kiện Văn hóa-Du lịch lớn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chọn Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đề nghị đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; là một trong những sự kiện văn hóa thường niên tại tỉnh, với mục tiêu nâng cao chất lượng, trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, góp phần vào hoạt động du lịch của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngày càng đa dạng, phong phú, xứng tầm với sự phát triển chung của khu vực, trong nước và quốc tế. Thông qua các hoạt động trong Lễ hội sẽ tăng cường quảng bá hình ảnh thân thiện, mến khách của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và thành phố Vũng Tàu nói riêng.
Đây cũng là cơ hội để quảng bá và nâng tầm thương hiệu “Du lịch Vũng Tàu-Thành phố du lịch sạch ASEAN”; có giá trị như một bức thông điệp gửi đến các bạn bè và du khách gần xa, giới thiệu về một thành phố Vũng Tàu năng động, sáng tạo, quyết tâm nỗ lực thực hiện mục tiêu trở thành một đô thị “Xanh - Sạch - Đẹp, văn minh, thân thiện, ấn tượng và an toàn”.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan