Cộng đồng

Xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Đập Đồng Cam, tỉnh Phú Yên

09:39, 06 Tháng Chín 2022

(DSX)- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định số 2085/QĐ-BVHTTDL xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Đập Đồng Cam, xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa; xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.

Đập Đồng Cam. Nguồn: Báo Phú Yên

Theo Quyết định, khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. Ủy ban nhân dân các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Đập Đồng Cam là công trình thủy lợi trên sông Ba, được khởi công vào năm 1924 và đến năm 1932 thì hoàn thành, phục vụ nước tưới cho vùng hạ lưu sông Ba. Công trình do người Pháp xây dựng trên nền đá granite, xây lắp bằng sức người để tạo thành một công trình có quy mô bề thế và kiên cố với thân đập dài hơn 600m; độ cao trung bình từ 5 - 15m, hệ thống kênh dài 165km.

Từ sau khi đưa vào hoạt động chính thức năm 1933, đập Đồng Cam chính là bước ngoặt đổi đời của người dân Phú Yên. Đập cung cấp nước tưới cho hơn 19.000 ha ruộng. Giúp nông dân có được cơm no, có được hai năm mùa lúa với năng suất cực kỳ cao. Đập Đồng Cam như là cuộc đổi đời cho người dân Phú Yên. Nhờ đó mà có được cơm no, một năm được hai vụ lúa, năng suất tăng cao hơn ngày chưa có con đập gấp mấy lần - ông Nguyễn Văn Trúc, nguyên phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên, nói - cũng nhờ có con đập mà thời Việt Minh, Phú Yên đã đóng góp lương thực cho Liên Khu 5 và hỗ trợ cứu đói cho những tỉnh lân cận.

Đập Đồng Cam đã tồn tại vững vàng qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Đến nay, sau khi thân đập được xây cao thêm, đập Đồng Cam đã cung cấp được lượng nước tưới cho 31.000 ha ruộng. Do đó được mệnh danh là “báu vật” trên những cánh đồng của tỉnh Phú Yên. Đập Đồng Cam được xếp vào những danh lam thắng cảnh nổi tiếng còn nguyên sơ, vẻ đẹp còn hoang dại, nhưng đó cũng là điểm thu hút đông đảo người thích du lịch đến đây tham quan khám phá và trải nghiệm. Ngoài lợi ích kinh tế, đập Đồng Cam còn là địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn. Ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm là lễ dâng hương tưởng nhớ những người đã có công xây dựng đập./.

T.T (t/h)

 

Tin liên quan