Thế giới

Trung Quốc đẩy mạnh việc bảo vệ các di tích văn hóa cổ

09:51, 06 Tháng Chín 2022

Lực lượng chức năng Trung Quốc đã bắt giữ tổng cộng 8.420 đối tượng liên quan đến 3.950 vụ án hình sự, thu hồi 82.800 di vật văn hóa, trong đó gần 6.500 di vật trong danh sách bảo vật quốc gia.

Ngôi mộ có niên đại 830 năm từ thời nhà Kim. Ảnh minh họa. (Nguồn: pinterest)

Trung Quốc ngày 5/9 đã ban hành hướng dẫn về xử lý các hành vi phạm tội đối với các di tích văn hóa nhằm giải quyết nạn đào bới bất hợp pháp các địa điểm văn hóa cổ, các lăng mộ cổ cũng như việc buôn bán trái phép các di vật văn hóa.

Hướng dẫn do Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm soát nhân dân tối cao, Bộ Công an và Cục di sản văn hóa quốc gia cùng ban hành, xác định rõ hơn phạm vi các công trình văn hóa cổ và các ngôi mộ cổ.

Quy định nêu rõ sẽ tiến hành điều tra hình sự đối với các đối tượng tham gia vào các vụ âm mưu đào bới bất hợp pháp các công trình văn hóa cổ và các ngôi mộ cổ được xếp vào nhóm các di tích văn hóa quan trọng ở cấp tỉnh hoặc cao hơn, hoặc các vụ âm mưu dùng các biện pháp phá hoại để đánh cắp các di vật văn hóa không thể di chuyển được.

Bộ Công an và Cục di sản văn hóa quốc gia đang hợp tác triển khai chiến dịch trên toàn quốc nhằm trấn áp các loại tội phạm này kể từ tháng 8/2020.

Tính đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ tổng cộng 8.420 đối tượng liên quan đến 3.950 vụ án hình sự, thu hồi 82.800 di vật văn hóa, trong đó gần 6.500 di vật trong danh sách bảo vật quốc gia./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Tin liên quan