Cộng đồng

Liên hoan nghệ thuật Bài chòi tỉnh Quảng Ngãi - năm 2022

10:06, 09 Tháng Tám 2022

(DSX) – Trong 02 ngày (06, 07/8) tại thành phố Quảng Ngãi đã diễn ra Liên hoan nghệ thuật Bài chòi tỉnh Quảng Ngãi - năm 2022. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, khẳng định giá trị của "Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam" - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO ghi danh.

Một số tiết mục biểu diễn tại liên hoan. (Nguồn: baoquangngai.vn)

Liên hoan do Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc trưng, các giá trị phong phú, độc đáo, đặc sắc của nghệ thuật Bài chòi tỉnh Quảng Ngãi đến với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế, qua đó, động viên, khích lệ các nghệ nhân, diễn viên bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa, văn nghệ truyền thống, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức giữ gìn, bảo tồn nghệ thuật Bài chòi trong nhân dân. Đồng thời, đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên trình diễn nghệ thuật Bài chòi trên địa bàn tỉnh có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, làm phong phú kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc thực hành các hình thức nghệ thuật Bài chòi, phục vụ nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa, văn nghệ trong Nhân dân, qua đó, phát hiện, bồi dưỡng những hạt nhân biểu diễn nghệ thuật Bài chòi để đào tạo, phát triển lực lượng tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa.

Tại liên hoan, trên 200 diễn viên, nghệ nhân đến từ 07 Câu lạc bộ dân ca bài chòi các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi đã mang tới 21 tiết mục, tiểu phẩm đặc sắc mang đậm chất nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam. Thông qua những điệu lý, câu hò, vè mộc mạc, hóm hỉnh, gắn liền với lao động, sản xuất, các câu lạc bộ đem đến liên hoan những nét đẹp đặc trưng của bộ môn nghệ thuật Bài chòi ở địa phương mình, tạo không khí sôi nổi, hấp dẫn thu hút sự tham gia đông đảo của người dân địa phương và du khách.

Sau 02 đêm thi diễn, Ban Giám khảo đã chấm và chọn ra những tiểu phẩm, tiết mục xuất sắc để trao giải. Kết quả, về phần tiểu phẩm, 01 giải A đã được trao cho Câu lạc bộ bài chòi huyện Mộ Đức; 02 giải B được trao cho đội Tư Nghĩa và Nghĩa Hành; 02 giải C cho đội thị xã Đức Phổ và Bình Sơn. Về phần tiết mục, Ban Tổ chức cũng đã trao 05 giải A, 05 giải B và 06 giải C. Ngoài ra còn có 03 giải phụ được trao cho thí sinh nhỏ tuổi, thí sinh triển vọng và thí sinh xuất sắc./.

Tin liên quan