Tầm nhìn

Mở rộng khai quật khảo cổ thêm 300m2 tại chùa Cao, tỉnh Bắc Giang

16:51, 10 Tháng Tám 2022

(DSX)- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1826/QĐ-BVHTTDL cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Viện Khảo cổ học mở rộng khai quật khảo cổ tại địa điểm chùa Cao thuộc xã Khám Lạng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Khu vực khai quật khảo cổ địa điểm chùa Cao lần 1. Nguồn: tienphong.vn

Theo đó, thời gian mở rộng khai quật từ ngày 15/8/2022 đến ngày 15/10/2022, trên diện tích 300m2 (gồm 02 hố: H3: 150m2 ; H4: 150m2 ). Chủ trì mở rộng khai quật là ông Phạm Văn Triệu, Viện Khảo cổ học.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 (một) tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 (một) năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 845/QĐ-BVHTTDL cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại địa điểm chùa Cao thuộc xã Khám Lạng, huyện Lục Nam lần 1 với diện tích 200m2 (gồm 02 hố: H1: 100m2 ; H2: 100m2 ).

Chùa Cao nằm trên đỉnh đồi có diện tích khoảng hơn 5.000m2. Dấu tích chùa cũ hiện nay chỉ còn là các bờ nền, bờ lũy, vành bao của chùa. Chùa có nhiều di vật quý như đầu rồng đất nung, gạch cổ, bệ đá sen, gốm sen, sấu đá kè hiên…/.

T.T

Tin liên quan