Tầm nhìn

Bảo tàng tỉnh Hậu Giang gắn kết bảo tồn, phát huy di sản văn hóa

16:55, 19 Tháng Tám 2022

(DSX)- Bảo tàng tỉnh hoàn chỉnh nhiều hồ sơ để đề nghị UBND tỉnh công nhận một số di tích lịch sử cấp tỉnh trên địa bàn. Trong đó, có Di tích lịch sử chùa Phổ Minh được công nhận, nâng tổng số di tích lịch sử trong tỉnh là 16 di tích

Bảo tàng tỉnh Hậu Giang - Ảnh: Báo Hậu Giang
Bảo tàng Hậu Giang luôn thực hiện tốt chức năng nghiên cứu và giáo dục khoa học thông qua các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, quản lý các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phù hợp với loại hình, tính chất, nội dung của bảo tàng tổng hợp địa phương.
Bên cạnh đó, Bảo tàng phối hợp với các Phòng chức năng của Sở VHTTDL thực hiện xong Đề án “Truyền dạy và bảo tồn nghệ thuật hát A Day của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2016-2020” và thực hiện phim tư liệu hát A day của đồng bào dân tộc Khmer, được  Bộ VHTTDL  ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bên cạnh đó Bảo tàng làm tham mưu, dự thảo kế hoạch thực hiện Chương trình Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021-2025 do Chính phủ phê duyệt, đề xuất di tích cấp quốc gia đặc biệt vào danh  mục đầu tư.
Trong năm 2021 Bảo tàng đã thực hiện sưu tầm hiện vật, hình ảnh tư liệu,  thực hiện hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh. Di tích Chùa Phổ Minh (đã được xếp hạng ngày 5/10/2021); Trận đánh pháo binh Vịnh Chèo năm 1974; Nơi ở thời niên thiếu Cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ; Căn cứ Khu uỷ, Quân khu 9, đang được bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ khoa học, đề nghị xếp hạng di tích.
Thực hiện công tác tuyên truyền phát huy giá trị di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng; Thuyết minh viên Bảo tàng chịu trách nhiệm trong các hoạt động thuyết minh tại các di tích lịch sử - văn hoá trong tỉnh; đảm bảo giới thiệu được những điểm đến với phương châm “Đưa di sản văn hóa đến với công chúng”, nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa và đặc trưng văn hóa truyền thống của dân tộc trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tham quan, học tập, hưởng thụ văn hóa của công chúng .
Ngoài ra Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan tổ chức trưng bày hiện vật văn hóa dân tộc, hình ảnh chuyên đề: “Hậu Giang xưa và nay”; “Hoàng Sa -Trường Sa của Việt Nam, những bằng chứnglịch sử và pháp lý”; “tỉnh Hậu Giang - 15 năm xây dựng và phát triển”,“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Nét đẹp văn hoá ứng xử”; “Đảng Cộng sản Việt Nam những mốc son lịch sử”… vào các ngày lễ kỷ niệm các sự kiện trong tỉnh…
Theo nguồn tin báo Hậu Giang, từ đầu năm 2022 đến nay, kênh YouTube Bảo tàng tỉnh Hậu Giang ra mắt và lần lượt các di tích lịch sử được chuyển tải trên kênh này. 9 di tích lịch sử tiêu biểu trong tỉnh được thực hiện bằng những video để giới thiệu, quảng bá, như Di tích lịch sử Chiến thắng Chương Thiện, Khu trù mật Vị Thanh - Hỏa Lựu, Tiểu đoàn Tây Đô, Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ, Đền thờ Bác Hồ, Chiến thắng Vàm Cái Sình, Chiến thắng Tầm Vu, Ủy ban Liên hiệp Đình chiến Nam bộ...
Đây là cách làm sáng tạo, mới mẻ, mở rộng phạm vi người xem và mong muốn kết nối, tạo thêm nhiều cơ hội để những người không có điều kiện xem trực tiếp, vẫn có thể tìm hiểu về lịch sử vùng đất Hậu Giang, những chiến công của quân và dân Hậu Giang qua các thời kỳ... đơn vị đang tiếp tục thực hiện các video các di tích còn lại, để hoàn tất bộ sưu tập về di tích, những điểm đến thú vị, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hậu Giang đến với mọi người.
Bảo tàng tỉnh còn thực hiện gần 50 cuộc triển lãm thường xuyên, lưu động với nhiều chuyên đề: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam - Những mốc son lịch sử... Tiếp hàng trăm đoàn khách đến tham quan, học tập, tìm hiểu về các di tích trên địa bàn.
Bảo tàng tỉnh hoàn chỉnh nhiều hồ sơ để đề nghị UBND tỉnh công nhận một số di tích lịch sử cấp tỉnh trên địa bàn. Trong đó, có Di tích lịch sử chùa Phổ Minh được công nhận, nâng tổng số di tích lịch sử trong tỉnh là 16 di tích (7 di tích lịch sử cấp tỉnh, 8 di tích lịch sử cấp quốc gia và 1 di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt).
Một số di tích khác sắp được công nhận: Di tích Căn cứ tiền phương Khu ủy, Quân Khu ủy Khu 9, Di tích Nơi ở và sinh sống thời niên thiếu của Cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ giai đoạn 1917-1920 tại xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, Di tích Trận chiến pháo binh tại Vịnh Chèo năm 1974…
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan