TIN TỨC

Kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới

16:19, 17 Tháng Tám 2022

(DSX)- Từ ngày 5 - 7/9/2022 tại Ninh Bình sẽ diễn ra các hoạt động kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức.

Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình. Nguồn: Sở Du lịch Ninh Bình
Hoạt động này được tổ chức nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay.

Theo Kế hoạch, Lễ kỷ niệm và hoạt động phụ trợ diễn ra ngày 6/9/2022 tại Ninh Bình. Về chủ đề của Lễ kỷ niệm, trong bối cảnh các quốc gia đẩy mạnh nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và tăng cường năng lực ứng phó với các thách thức toàn cầu, nhất là biến đổi khí hậu, dịch bệnh… UNESCO đã lựa chọn chủ đề chính kỷ niệm 50 năm Công ước 1972 là: "50 năm tới: Di sản thế giới - nguồn lực cho tự cường, tính nhân văn và đổi mới sáng tạo".

Các hoạt động triển khai Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước 1972 tại Ninh Bình sẽ tập trung vào các nội dung: Khánh tiết, các chương trình văn nghệ, các bài phát biểu của lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, phát biểu của Ban Quản lý di sản các tỉnh, thành phố trong nước, phát biểu của đại diện cộng đồng tại Khu di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An…

Cùng với đó là các hoạt động phụ trợ như: Triển lãm ảnh về di sản thế giới; Chiếu phim ngắn; Trao giải vẽ tranh về di sản, do Văn phòng UNESCO Hà Nội tổ chức…đảm bảo hài hòa giữa quyền lợi của tổ chức UNESCO và doanh nghiệp.

Dự kiến, Lễ kỷ niệm được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình, với khoảng 300 khách mời.

Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới của UNESCO là Công ước quốc tế đầu tiên gắn khái niệm bảo vệ thiên nhiên với bảo vệ di sản văn hóa, mang đến một cách tiếp cận mới với những cơ sở pháp lý cần thiết, đảm bảo mối quan hệ cân bằng, hài hòa giữa con người với thiên nhiên, giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Công ước giúp các nước thành viên gắn kết việc bảo vệ di sản với chiến lược quy hoạch, phát triển địa phương; bảo vệ bền vững không chỉ di sản thế giới mà còn bảo vệ các di sản văn hóa của mỗi quốc gia.

Công ước về Di dản thế giới được Tổ chức Liên Hợp Quốc về giáo dục, khoa học và văn hoá (UNESCO) thông qua vào năm 1972 và được hầu hết các nước trên thế giới phê chuẩn (193 nước đã phê chuẩn vào năm 2017). Công ước có hiệu lực từ ngày 17/12/1975. Việt Nam chính thức gia nhập và trở thành quốc gia thành viên của Công ước Di sản Thế giới 1972 từ ngày 19/10/1987.

Mục đích chính của Công ước nhằm xác định các địa điểm văn hóa và thiên nhiên trên thế giới được coi là di sản chung của nhân loại mà nếu mất đi sẽ là một tổn thất không thể bù đắp được. Công ước đã xây dựng một danh sách các di sản văn hoá và thiên nhiên có giá trị toàn cầu nổi bật. UNESCO đã mô tả di sản “là những gì chúng ta kế thừa từ quá khứ, những gì đang hiện hữu trong đời sống của chúng ta và là những gì chúng ta truyền lại cho thế hệ mai sau”./.

T.T (t/h)

Tin liên quan