Tầm nhìn

Khai quật khảo cổ tại di tích Am Thung và địa điểm Bảo Đài

15:59, 16 Tháng Tám 2022

(DSX)- Từ ngày 25/8/2022 đến ngày 25/12/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Hội Khảo cổ học Việt Nam và Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại di tích Am Thung, phường Phương Đông và địa điểm Bảo Đài, phường Vàng Danh thuộc thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ảnh minh họa. Nguồn: VOV

Theo đó, diện tích khai quật là 600m2, cụ thể: Di tích Am Thung: 100m2 (10m x 10m); địa điểm Bảo Đài: 500m2 (H1: 300m2 = 15m x 20m; H2: 200m2 = 10m x 20m). Chủ trì khai quật là ông Bùi Văn Liêm, Hội Khảo cổ học Việt Nam.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng Quảng Ninh để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng Quảng Ninh, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 (một) tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 (một) năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

Theo một số tư liệu cho biết, Am Thung là công trình kiến trúc được khởi công xây dựng vào thời Trần. Am Thung được dân trong vùng gọi theo tên cổ tức là: am giã thuốc. Hiện nay, am Thung chỉ còn là phế tích, có một ngọn tháp đã đổ sập. Khảo cổ còn tìm thấy dưới nền am Thung có nhiều bầu gốm men hoa nâu, gốm sành nhỏ bằng nắm tay khi xưa chắc hẳn mọi người dùng những chiếc bầu nhỏ đó để đựng thuốc./.

T.T

Tin liên quan