Tầm nhìn

Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư

16:14, 13 Tháng Tám 2022

(DSX)- Ngày 12/8, tại Ninh Bình, Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với tỉnh Ninh Bình tổ chức hội thảo khoa học “Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư”.

Toàn cảnh khu di tích Cố đô Hoa Lư. Nguồn: TGVN

Hội thảo nhằm đánh giá vai trò, vị trí, đặc điểm của kinh đô Hoa Lư, quá trình thực hiện quản lý, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư từ trước đến nay, từ đó đề xuất phương hướng bảo tồn và phát huy giá trị khu di sản này trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, hàng chục tham luận của giới nghiên cứu, khảo cổ, các nhà khoa học với hàm lượng khoa học cao, nội dung phong phú, tập trung vào 4 nhóm vấn đề chính yếu như: Nhìn nhận, đánh giá, các kết quả khảo sát, nghiên cứu khoa học, các quá trình can thiệp đối với di sản Cố đô Hoa Lư; vị trí, vai trò của Cố đô Hoa Lư trong tiến trình lịch sử dân tộc; tổng quát hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích Cố đô Hoa Lư trong giai đoạn hiện nay; đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản của khu di tích kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư trong sự gắn kết với khu vực quần thể di sản Tràng An...

Cố đô Hoa Lư nằm trong vùng lõi quần thể Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An, là nơi phát tích của ba triều đại phong kiến Việt Nam là Nhà Đinh-nhà tiền Lê và khởi đầu triều đại nhà Lý. Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư được xếp hạng Di tích quốc gia đợt đầu tiên năm 1962, đến năm 2012 được xếp hạng Di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Với những giá trị văn hóa lịch sử đặc biệt, trong những năm qua tỉnh Ninh Bình đã quan tâm đầu tư tu bổ, tôn tạo các di tích trong khu di tích cố đô Hoa Lư, đặc biệt là đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, đền thờ vua Lê Đại Hành, xây dựng các tuyến kết nối. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, việc đầu tư tu bổ, tôn tạo tại Khu di tích vẫn chưa xứng tầm với những giá trị văn hóa, lịch sử. Bên cạnh đó, cùng với thời gian và tác động của kinh tế thị trường, đô thị hóa, cảnh quan khu vực đang ngày càng có những biến đổi theo chiều hướng mất dần bản sắc riêng độc đáo. Nhiều khu vực trong khu di tích đang dần bị đô thị hóa, cảnh quan hai bên dòng sông Sào Khê lịch sử đang ngày càng bị lấn chiếm và ô nhiễm; nhiều di tích trở thành phế tích chưa được phục dựng; các đoạn tường thành đa số chỉ còn dấu vết mờ nhạt, nhiều đoạn bị xâm hại. Điểm nhấn của toàn bộ Khu di tích quốc gia đặc biệt mới là khu vực đền vua Đinh, đền vua Lê và sân lễ hội phía trước nhưng vẫn chưa đồng bộ.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, theo các nhà nghiên cứu, giải pháp trọng tâm bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư được đặt ra là: Tập trung đầu tư tu bổ, phục hồi di tích; xây dựng công viên lịch sử Trung tâm Cố đô Hoa Lư; tiếp tục nghiên cứu khai quật, khảo cổ học, ưu tiên bảo tồn các di tích kiến trúc, tài nguyên cảnh quan thiên nhiên; đầu tư giải phóng mặt bằng và định hướng tái định cư cho người dân, gắn với phát triển kinh tế di sản, góp phần mang lại sinh kế cho cộng đồng dân cư địa phương...

Cố đô Hoa Lư không những là khu di tích có giá trị cao về mặt lịch sử - văn hóa, nơi ghi dấu ấn vẻ vang của dân tộc Việt Nam, mà còn là nơi có thắng cảnh nổi tiếng với những núi non, hang động kỳ thú, sông nước hữu tình, tạo nét đẹp độc đáo, nên thơ. Khu di tích Lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư và những di sản văn hóa khác ở vùng phụ cận có liên quan là kho tư liệu vô cùng quý giá của đất nước Việt Nam nói riêng và của nhân loại nói chung.Tin tưởng rằng, với những giải pháp đồng bộ, Khu di tích văn hóa lịch sử Cố đô Hoa Lư sẽ có thêm diện mạo mới, xứng tầm với vị thế lịch sử để mỗi lần du khách đến với Cố đô Hoa Lư là được trở về với thời kỳ hưng thịnh của một vùng đất nghìn năm văn hiến./.

T.T (t/h)

 

Tin liên quan