Cộng đồng

Hưng Yên bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống

16:40, 15 Tháng Tám 2022

(DSX)- Công tác truyền bá các loại hình văn học, nghệ thuật cổ truyền nhằm phát hiện, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đã và đang tồn tại trên địa bàn Hưng Yên như nghề cổ truyền, lễ hội truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp được lưu giữ và phát triển.

Múa rồng tại lễ hội đền Phù Ủng (Ân Thi). Ảnh tư liệu - Nguồn: Báo Hưng Yên
Là tỉnh có truyền thống văn hiến lâu đời, Hưng Yên còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, lễ hội và hệ thống di tích lịch sử văn hóa phong phú, đặc sắc, những yếu tố góp phần tạo nên nét bản sắc văn hóa riêng của tỉnh. Hiện nay, tỉnh Hưng Yên có 1.802 di tích; trong đó, 172 di tích, cụm di tích xếp hạng quốc gia, 257 di tích, cụm di tích xếp hạng cấp tỉnh, đứng thứ 3 cả nước (sau Hà Nội và Bắc Ninh) về số lượng di tích xếp hạng quốc gia. Khu di tích Phố Hiến, chùa Thái Lạc và Đền An Xá (Đậu An) được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt; 05 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia. Hưng Yên lưu giữ được kho tàng văn hóa phi vật thể đa dạng, phong phú với trên 500 lễ hội, 147 làng nghệ truyền thống, 243 đơn vị ca dao, tục ngữ, hò, vè, ngụ ngôn, truyện cổ tích, hát ru, văn tế. Trên địa bàn tỉnh có nhiều nghệ nhân nắm giữ tri thức dân gian, tập quán xã hội, nghệ thuật trình diễn dân gian ở các loại hình ca trù, trống quân, hát chèo...
Công tác truyền bá các loại hình văn học, nghệ thuật cổ truyền nhằm phát hiện, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đã và đang tồn tại trên địa bàn Hưng Yên như nghề cổ truyền, lễ hội truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp được lưu giữ và phát triển; các hình thức biểu diễn văn nghệ dân gian như hát Chèo, ca trù, trống quân được nhân rộng. Động viên, khuyến khích kịp thời cho cán bộ làm công tác văn học, nghệ thuật để các nghệ sĩ có những tác phẩm hay cống hiến cho xã hội, chăm lo bồi dưỡng nhân tố mới. Qua đó góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ của các địa phương ngày càng phát triển phong phú, đa dạng góp phần gìn giữ, phát huy, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời khẳng định sức lan tỏa của Văn học nghệ thuật tỉnh.
Hiện nay, tỉnh Hưng Yên có 1 Nhà hát Chèo là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở. Từ năm 2017 đến nay, Nhà hát đã dàn dựng được các vở diễn gồm: Tấm 3 lòng vang, Âm mưu chốn Hậu cung, Thị Mầu ngoại truyện, Cụ Chánh lấy vợ, Quan tổng trấn, Hết quan hoàn dân, Triệu Việt Vương, Huyền tích tình tre, Tiếng chuông, Chàng sĩ tử và hoa tình yêu, Ván cờ oan trái phục vụ biểu diễn lưu động tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh cùng nhiều chương trình, tiết mục phục vụ biểu diễn lưu động các các xã, phường thị trấn trong tỉnh. Nhà hát Chèo Hưng Yên đã xây dựng nhiều chương trình nghệ thuật, vở diễn có chất lượng cao với tổng số 70 buổi diễn/năm tại các địa phương trong tỉnh và phục vụ công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị nổi bật khác của tỉnh. Về Nghệ thuật trình diễn dân gian Nghệ thuật hát Ca trù: Hiện nay trên địa toàn tỉnh có 57 người đang thực hành nghệ thuật hát ca trù; số người có khả năng truyền dạy là 14; số người đang học là 81; có 07 nghệ nhân ưu tú về nghệ thuật hát ca trù. Bước đầu hình thành được các câu lạc bộ: Câu lạc bộ Ca trù Giáo Phòng (Vĩnh Khúc - Văn Giang) và Câu lạc bộ Ca trù Đào Đặng (Trung Nghĩa - TP. Hưng Yên), có những hoạt động tích cực trong thực hành và truyền dạy, góp phần tích cực trong công tác bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Ca trù tỉnh Hưng Yên.
Các nghệ nhân lão thành tâm huyết, nhiệt tình truyền dạy, bồi dưỡng kỹ năng đàn, hát ca trù cho các thành viên trong câu lạc bộ và cho các cá nhân yêu nghệ thuật hát ca trù.  Từ năm 2013 đến nay, hai câu lạc bộ đã phối hợp tổ chức truyền dạy cho lớp trẻ những kỹ năng: Đàn, hát, phách, trống chầu... Nghệ thuật hát Trống quân: Hiện nay, hát Trống quân được thực hành tại các xã: Dạ Trạch, An Vĩ, Hàm Tử (Khoái Châu); Tân Tiến, Nghĩa Trụ, Vĩnh Khúc (Văn Giang); Đồng Than (Yên Mỹ); Bãi Sậy, Hoàng Hoa Thám (Ân Thi); Dị Chế, Hải Triều, Thụy Lôi, Cương Chính (Tiên Lữ); Thọ Vinh, Đức Hợp, Hùng An (Kim Động); Việt Hưng, Lạc Hồng, Đình Dù (Văn Lâm).
Trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay có 337 người đang thực hành nghệ thuật háttrống quân; 127 người có khả năng truyền dạy; 214 người đang theo học. Đội ngũ những người thực hành hát Trống quân hiện có nhiều nghệ nhân có khả năng truyền dạy trong đó có 06 cá nhân đã được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Trong số các huyện, thành phố trong tỉnh, huyện Khoái Châu là nơi lưu giữ, bảo tồn, thực hành nghệ thuật hát Trống quân tốt nhất, toàn tỉnh có 15 câu lạc bộ, 5 đội văn nghệ thì Khoái Châu có 09 câu lạc bộ, 02 đội văn nghệ. Đặc biệt, năm 2016, nghệ thuật Hát trống quân Hưng Yên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Về nghệ thuật hát chèo, theo số liệu kiểm kê năm 2017, hát chèo là loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian có tính phổ biến nhất, trên địa bàn tỉnh có 83 câu lạc bộ; 07 đội văn nghệ. Số người đang thực hành là 1.452; số người có khả năng truyền dạy là 341; số người đang theo học là 276. - Hằng năm, Sở VHTTDL đã phối hợp với Hội Nhà báo, Hội VHNT Hưng Yên tổ chức Hội báo Xuân, tổ chức Ngày thơ Việt Nam vào ngày Rằm tháng Giêng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc: Thi trình diễn thơ giữa các CLB thơ trong tỉnh, ngâm thơ, hát Ca trù; múa lân, trống hội, viết thư pháp, giao lưu thơ…tại Văn Miếu Xích Đằng.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan