Tầm nhìn

Tu bổ, tôn tạo di tích đình Lạc Viên, thành phố Hải Phòng

12:09, 06 Tháng Tám 2022

(DSX)- Ngày 05/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 2911/BVHTTDL-DSVH gửi UBND thành phố Hải Phòng về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Lạc Viên, phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Đình Lạc Viên từ năm 1523 đến 1934 có 56 sắc phong của các triều vua cho 6 thành hoàng làng Lạc Viên. Nguồn ảnh: anhp.vn

Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận Dự án trùng tu, tôn tạo di tích đình Lạc Viên, với nội dung: Tu bổ Đại đình (Đại Bái và Hậu cung); xây dựng lại cổng phụ, tường rào.

Trong quá trình tu bổ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý: Đối với phương án tu bổ Đại đình, cần giữ gìn tối đa các cấu kiện gỗ cổ, gỗ cũ: thực hiện biện pháp tu bổ gia cố chắp - vá - nối đối với các cấu kiện hư hỏng một phần, chỉ thay mới khi các cấu kiện đã bị hư hỏng hoàn toàn và có sự đồng ý của hội đồng đánh giá sau hạ giải. Bảo tồn nguyên vẹn các cấu kiện có trang trí chạm khắc bảy, cốn, con chồng, đầu dư, bẩy, ván dong, con sơn đỡ bảy, chỉ thực hiện biện pháp tu bổ và bảo quản, không thay mới các cấu kiện này. Đồng thời tái sử dụng tối đa vật liệu ngói, bảo tồn các con giống trên mái, gạch, đá xây tường cũ còn khả năng sử dụng. Không trang trí thành bậc bằng đá và không làm mũi bậc tam cấp; cửa sổ S2 không xây mái; chân tảng bổ sung theo mẫu chân tảng hiện có. Có biện pháp bảo quản, giữ gìn các đồ thờ tự, trang trí nội thất (cửa võng, hoành phi, câu đối…) trong quá trình thi công.

Bên cạnh đó, đề xuất giải pháp loại bỏ sơn công nghiệp (màu nâu) trên cấu kiện gỗ; không thiết kế đèn led 1,2m chiếu sáng gian giữa. Hồ sơ Dự án cần bổ sung phương án phòng cháy, chữa cháy công trình; ảnh chụp hiện trạng đình cần rõ nét hơn, bổ sung ảnh chụp hiện trạng chân tảng đá.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị bổ sung thời gian lập Biên bản họp ý dân và đóng dấu giáp lai Biên bản.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến để Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện hồ sơ Dự án, công khai phương án tu bổ, tôn tạo di tích tại địa phương để tạo sự đồng thuận trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Sử sách ghi lại rằng, đình Lạc Viên được xây dựng từ 500 năm trước trên một gò đất quân doanh, vốn là một trong những yếu địa Đức Ngô Vương Quyền dùng vào việc diệt quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Đình được xây dựng theo kiểu tường hồi bít đốc, tay ngai. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, với lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo, đình Lạc Viên đã trở thành điểm đến dâng hương, chiêm bái của người dân địa phương và du khách thập phương. Năm 2009, đình Lạc Viên được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia, trở thành một trong số những ngôi đình có quy mô kích thước to lớn, hàm chứa những giá trị to lớn về kiến trúc nghệ thuật với nhiều mảng chạm khắc đẹp, lại làm bằng các chất liệu truyền thống của vùng đất Cảng Hải Phòng./.

T.T

Tin liên quan