Thế giới

Cần thêm nguồn lực để bảo vệ các di sản văn hóa Arab

16:21, 10 Tháng Tám 2022

(DSX) - Nghiên cứu của Đại học NAUSS lưu ý rằng khu vực Ả Rập - nơi có những nền văn minh lâu đời nhất của loài người và là cái nôi của các tôn giáo độc thần trên thế giới - sở hữu một nền văn hóa và văn minh phong phú độc đáo.

Ảnh minh họa. (Nguồn: vietnamplus)

Một nghiên cứu của trường đại học Saudi Arabia đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực chống lại các nhóm khủng bố để góp phần bảo vệ di sản văn hóa ở các quốc gia Ả Rập.

Nghiên cứu này, do Đại học Khoa học An ninh Naif Arab thực hiện ở Riyadh, đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của thực thi luật lệ trong việc bảo vệ các kho tàng văn hóa trước hoạt động của những kẻ cực đoan tìm cách phá hoại các di tích lịch sử và địa điểm khảo cổ.

Các quốc gia Ả Rập là nơi có di sản thế giới, tôn giáo và kho tàng văn hóa phong phú được công nhận trong suốt lịch sử. Tuy nhiên, một số đã phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ các yếu tố không được kiểm soát, chẳng hạn như chiến tranh và buôn bán cổ vật – những vấn nạn dẫn đến nhiều thiệt hại cho các di tích lịch sử và địa điểm khảo cổ.

Phân tích chính sách do Trung tâm Nghiên cứu An ninh của NAUSS chuẩn bị, có tiêu đề “Thực tế và Triển vọng của việc Bảo vệ Di sản Văn hóa ở Khu vực Ả Rập,” cũng cho thấy một số quốc gia Ả Rập phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc kiểm kê và theo dõi kho tàng văn hóa của họ.

Dựa trên nghiên cứu này, NAUSS, cơ quan khoa học của Hội đồng Bộ trưởng Nội vụ Ả Rập, đã đưa ra các khuyến nghị nhằm bảo tồn di sản Ả Rập. Theo đó, điều quan trọng nhất là gia tăng kinh phí để tăng cường bảo vệ các di sản và văn hóa, cũng như hỗ trợ cho các hoạt động của Interpol để theo dõi các vật phẩm và hiện vật bị cướp phá.

Họ cũng khuyến nghị tận dụng các khóa đào tạo do các tổ chức đối tác toàn cầu cung cấp để phát triển năng lực của lực lượng an ninh và các cơ quan tư pháp.

Các khuyến nghị khác bao gồm đầu tư nhiều hơn vào bảo tồn và tăng cường an ninh tại các địa điểm khảo cổ và tăng cường phối hợp với Tổ chức Hải quan Thế giới để ngăn chặn buôn bán và buôn lậu cổ vật.

Trong lĩnh vực ngoại giao và tư pháp, họ cũng kêu gọi người Ả Rập tăng cường nỗ lực thu hồi các di sản bị cướp phá, thực thi luật pháp quốc gia mạnh mẽ hơn để bảo vệ các di tích cổ và phê chuẩn các thỏa thuận quốc tế về bảo vệ di sản và cổ vật.

Kim Quý

Tin liên quan