Thế giới

Mỹ trả lại 30 tác phẩm nghệ thuật cổ bị đánh cắp cho Campuchia

16:17, 08 Tháng Tám 2022

(DSX) - Mỹ hôm thứ Hai (8/8) đã trả lại cho Campuchia 30 tác phẩm nghệ thuật và cổ vật từng bị đánh cắp khỏi nước này và bị buôn bán trái phép trên khắp thế giới trong nhiều thập kỷ.

Mỹ trả lại cho Campuchia 30 cổ vật. (Ảnh: Reuters)

Công tố viên liên bang Manhattan, Damian Williams, đã chính thức bàn giao số cổ vật này cho đại sứ Campuchia tại Mỹ Keo Chhea trước báo giới.

Ông Williams nói: “Chúng tôi hân hạnh trao trả di sản văn hóa của Campuchia cho người dân Campuchia, đồng thời tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc đối phó với nạn buôn bán trái phép các tác phẩm nghệ thuật và cổ vật”.

Trong số 30 tác phẩm được trao trả lần này có một tác phẩm điêu khắc thế kỷ 10 của thần Hindu Skanda, ngồi trên một con công, cũng như một tác phẩm điêu khắc thế kỷ 10 của thần Ganesha trong đạo Hindu. Cả hai đều bị đánh cắp từ Koh Ker, thủ đô Khmer cổ đại, nằm cách các ngôi đền nổi tiếng của Angkor 80 km, văn phòng của ông Williams cho biết trong một tuyên bố.

Các cổ vật này, có niên đại có từ thời kỳ đồ đồng đến thế kỷ 12, đã bị đánh cắp cùng với hàng nghìn cổ vật khác trong thời kỳ rối loạn ở Campuchia vào những năm 1970 và khi đất nước mở cửa trở lại vào những năm 1990.

Văn phòng công tố liên bang Mỹ cho biết hàng nghìn bức tượng và tác phẩm điêu khắc của người Khmer đã bị buôn bán ra khỏi Campuchia trong suốt nhiều thập kỷ và tới tay các đại lý đồ cổ ở Bangkok, trước khi được xuất khẩu bất hợp pháp cho các nhà sưu tập, doanh nhân và thậm chí cả các viện bảo tàng ở châu Á, châu Âu và Mỹ.

Angkor, rộng 400 km vuông, từng là thủ đô của đế chế Khmer cổ trị vì từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 14 và hiện là địa điểm khảo cổ lớn nhất trên thế giới. Angkor đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1992. Địa điểm này gần đây đã mở cửa trở lại cho khách du lịch sau hai năm đóng cửa để phòng chống đại dịch Covid-19.

Kim Quý

Tin liên quan