Thế giới

Uzbekistan tôn vinh di sản để đảm bảo tương lai của nền văn hóa

16:40, 30 Tháng Bảy 2022

(DSX) - Samarkand là một trong những địa điểm quan trọng của Con đường Tơ lụa và là một viên ngọc quý của di sản văn hóa Uzbekistan.

Quảng trường Registan – trái tim của Samarkand. (nguồn: hanoimoi.com.vn)

Mùa hè năm nay, thành phố này đã tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 6 mang tên “Di sản văn hóa của Uzbekistan: Nền tảng của Phục hưng mới”, quy tụ thành viên từ 40 quốc gia.

“Trong sáu năm nay, mục tiêu chính của chúng tôi là nghiên cứu, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của Uzbekistan,” Firdavs Abdukhalikov, Chủ tịch hội đồng nghiên cứu Bảo tồn và Quảng bá Di sản Văn hóa của Uzbekistan cho biết.

Ông Abdukhalikov tiếp tục: “Vì một số lý do, di sản văn hóa của Uzbekistan đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và mục đích của chúng tôi là quy tụ nó về trong một danh mục. Một mục tiêurất quan trọng là mọi người phải biết đến di sản văn hóa của chúng tôi. "

Nhiều đồ vật phản ánh di sản văn hóa của Uzbekistan đang được trưng bày trong các viện bảo tàng ở nước ngoài. Nhưng dự án “Di sản văn hóa của Uzbekistan trong các bộ sưu tập thế giới” đang tập hợp các di sản này vào một bộ sưu tập sách tinh tế. 60 album thuộc dự án này đã được xuất bản cho đến nay.

Một trong những album này gần đây đã được giới thiệu tại Đại hội quảng bá Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo ở Malaysia, nơi trưng bày một chiếc váy lụa Sogdian hiếm có với nhiều trang trí đặc sắc từ thế kỷ thứ 8.

Trang trí cũng là một trong những yếu tố quan trọng của di sản văn hóa Uzbekistan. Mỗi hình dạng và màu sắc phức tạp đều có một ý nghĩa chính xác. Các thế hệ trước đã có thể đọc hiểu những dấu hiệu và biểu tượng này một cách dễ dàng. Dù đang bị thế hệ hiện tại lãng quên nhưng những nét đặc sắc này đang được hồi sinh trong cuốn “Bách khoa toàn thư về đồ trang trí”.

Dự án di sản văn hóa này đang tiếp tục được mở rộng với việc xuất bản nhiều album và sách hơn.

Elmira Gul, Điều phối viên Nghiên cứu của dự án này, cho biết: “Trước đây, mọi người đặt những ý nghĩa nhất định vào những hình mẫu này và họ sống trong thế giới đó, nơi mỗi hình thức đều có một ý nghĩa nào đó. Họ tin vào sự bảo vệ của các mẫu vật trang trí và rằng nó mang lại may mắn và nhiều lời chúc tốt đẹp. Giờ đây, mọi người chỉ xem đó là một món đồ trang trí, và nhiệm vụ của chúng tôi là khôi phục sự hiểu biết về sự đầy đủ ngữ nghĩa của những hình thức trang trí này".

Các nhà bình luận xã hội nói rằng việc để những đồ trang sức và báu vật truyền thống này ở nước ngoài chỉ làm xói mòn văn hóa Uzbekistan. Giờ đây, bảo tồn và tôn vinh di sản văn hóa hiện là một trong những ưu tiên hàng đầu của đất nước.


Kim Quý

 

Tin liên quan