Thế giới

Nhiều di sản văn hóa Philippines bị thiệt hại nặng nề sau động đất

16:37, 28 Tháng Bảy 2022

(DSX) - Bộ Du lịch Philippines (DOT) đã báo cáo thiệt hại nghiêm trọng đối với các di sản và văn hóa ở một số khu vực phía bắc Luzon sau trận động đất mạnh 7,0 độ richter làm rung chuyển Abra vào ngày 27/7.

Nhiều di sản văn hóa Philippines bị thiệt hại nặng nề sau động đất. (Nguồn: vnews.gov.vn)

Trong một tuyên bố cuối tháng trước, Bộ trưởng Du lịch Christina Frasco đã yêu cầu các văn phòng khu vực của DOT và Cơ quan quản lý khu cơ sở hạ tầng du lịch (TIEZA) tăng cường hỗ trợ cho các bên liên quan và cơ sở du lịch bị ảnh hưởng.

Dựa trên các báo cáo ban đầu, ít nhất hai nhà thờ từng được Bảo tàng Quốc gia Philippines tuyên bố là "Kho báu Văn hóa Quốc gia" đã bị ảnh hưởng bởi rung chấn, trong khi một số di sản và tòa nhà lịch sử cũng bị hư hại đáng kể.

Bà Frasco cho biết: “Chúng tôi sẽ yêu cầu TIEZA ưu tiên đánh giá các kho tàng văn hóa bị ảnh hưởng bởi trận động đất gần đây, nhận ra sự cần thiết phải bảo vệ và duy trì các di sản và kho tàng văn hóa của chúng ta vì lợi ích và phúc lợi của các thế hệ tương lai”.

Thêm vào đó, hai cơ sở của TIEZA cũng bị thiệt hại. Cửa sổ và trần của Khách sạn Banaue bị nứt và Nhà nghỉ Thanh niên ở Ifugao bị nghiêng một phần trong khi trần của khu vực sảnh Khách sạn Mt. Data và lò sưởi bị sập. Đơn vị này đã phải hủy tất cả các đặt phòng ở cả hai khách sạn trên cho đến khi đánh giá kỹ lưỡng thiệt hại vừa qua.

“Tôi gửi sự quan tâm và cảm thông đến với những người đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất gần đây ở Bắc Luzon. Bộ sẽ tăng cường mọi sự giúp đỡ nào có thể cho các bên du lịch liên quan và các cơ sở đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố này. Tôi đã yêu cầu các văn phòng khu vực của Bộ ở Bắc Luzon tiếp tục đánh giá mức độ thiệt hại và ngay lập tức gửi báo cáo để chúng tôi có những hành động và hỗ trợ thích hợp ”, bà Frasco nói.

“Khả năng phục hồi của đất nước chúng tôi đã được thử nghiệm và kiểm nghiệm trong quá khứ. Tôi chắc chắn rằng khả năng này có thể được củng cố bởi sự hợp tác thiết yếu giữa các cơ quan quốc gia, chính quyền địa phương và các bên liên quan khi chúng tôi giải quyết những thách thức của mình”, bà nói thêm.

Không có khách du lịch nào được báo cáo là bị thương tích nhưng những người có kế hoạch du lịch đến khu vực Bắc Luzon nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Kim Quý

Tin liên quan