Cảnh báo

Thừa Thiên Huế giữ nguyên vị trí lăng mộ bà Tài nhân khi thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức – Đồng Khánh

16:57, 03 Tháng Tám 2022

(DSX) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn 8121/UBND-GT về việc triển khai dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức – Đồng Khánh, TP Huế. Đây là dự án có liên quan đến vụ việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san lấp khi triển khai thi công vào năm 2017.

Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất chủ trương thực hiện Dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức – Đồng Khánh theo phương án giữ nguyên vị trí khu lăng mộ bà Tài nhân họ Lê, sắp xếp, khoanh vùng có diện tích khoảng 200m2 để sử dụng cho việc khôi phục, xây dựng lại ngôi lăng mộ, trồng cây xanh tạo cảnh quan và lối ra vào lăng mộ.

Giao Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chủ trì, làm việc với Sở VHTT, HĐTS Nguyễn Phước tộc, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án) và các cơ quan, đơn vị liên quan để thống nhất phương án, thủ tục, trách nhiệm các bên liên quan đối với từng hạng mục công việc trong quá trình triển khai, đảm bảo đúng quy định hiện hành. Chủ trì rà soát lại các công trình hiện hữu trong phạm vi thực hiện dự án để đề xuất đưa vào danh mục kiểm kê và lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận di tích đối với các công trình có giá trị.

Giao Sở KH&ĐT chủ trì, làm việc với Sở Xây dựng, Sở TNMT, UBND thành phố Huế và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại hiện trạng, quy hoạch và quá trình triển khai dự án; tham mưu thủ tục, các điều kiện, cơ sở pháp lý đảm bảo để tiếp tục triển khai dự án theo đúng quy định hiện hành.

Trước đó, vào năm 2017, trong quá trình san ủi thi công Dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức – Đồng Khánh, đơn vị thi công của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã san lấp luôn một ngôi mộ là mộ của bà Tài nhân bậc Cửu giai, một trong những bà vợ của vua Tự Đức.

Sau khi phát hiện sự việc này, HĐTS Nguyễn Phước tộc mong muốn khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng phía chính quyền TP Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trương di dời để lấy đất thực hiện cho dự án bãi đỗ xe nên chưa thống nhất được phương án giải quyết.

Con cháu Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý hành vi xâm phạm mồ mả của các cá nhân, đơn vị liên quan. HĐTS Nguyễn Phước tộc cũng gửi đơn cầu cứu đến các cấp chính quyền.

Tuy nhiên, suốt hơn 5 năm qua, kể từ khi xảy ra vụ việc, dự án bãi đỗ xe thì vẫn chưa thể tiếp tục triển khai còn lăng mộ vợ vua Tự Đức vẫn đang trong tình cảnh mộ tạm.

Lê Chung

Tin liên quan