Khám phá

Khám phá sắc vàng ngày mùa Tam Cốc

10:35, 20 Tháng Bảy 2022

(DSX) - Ninh Bình - nơi xưa kia đã từng là kinh đô của nước Việt, được ví như một Việt Nam thu nhỏ. Về Ninh Bình những ngày đầu tháng 6, khi những cánh đồng lúa bắt đầu chín vàng dưới chân dãy núi đá vôi nối liền nhau trong cái nắng chói chang mà vẫn quyến luyến sắc nắng rực rỡ ngày hạ như tạo ra một bức tranh sơn thủy hữu tình chốn kinh đô nước Việt xưa khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng.

Trên đường dẫn vào khu du lịch sinh thái Tràng An và Cố đô Hoa Lư, từ xa du khách cũng có thể nhìn thấy người người nô nức, hối hả tay liềm tay hái, nghe thấy tiếng già trẻ gái trai hò nhau gánh những thân lúa gặt được về tuốt để lấy hạt thóc vàng óng. Hình ảnh những hạt thóc mới được phơi nắng và rơm rạ trải đầy trên đường khiến người ta cảm thấy sự yên bình nơi đây.

 
 

Có một điều đặc biệt khi về Tam Cốc Bích Động những ngày mùa, du khách không chỉ được thả hồn lãng đãng trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn thấy thú vị khi được đi thuyền thuyền giữa biển lúa chín đang bắt đầu vào mùa gặt. Dọc trên sông, ngoài những con thuyền đưa khách đi chơi là những con thuyền lúa nặng trĩu hối hả chở lúa về trước ngày nước lên ngập. Nếu đứng từ trên cao nhìn xuống Ngô Đồng Giang- con sông nằm vắt giữa hệ thống núi đá vôi kỳ vỹ trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất nơi đây sẽ thấy khiến người ta có cảm giác như đang được chiêm ngưỡng như một nét vẽ trên bức tranh vàng mùa lúa chín giữa bốn bề là núi non hùng vĩ.

 
 

Nhìn những con thuyền chở lúa ngược ra phía bờ, ra phía xóm làng và không khí tấp nập ngày mùa trên những cánh đồng trên đường đến những điểm tham quan du lịch ở Ninh Bình có thể cảm nhận ở đó mang theo một niềm vui nho nhỏ, niềm vui của người dân chốn Cố đô xưa về một vụ mùa hứa hẹn sự bội thu…

 
 
 
 
 

Nam Nguyễn

Tin liên quan