Khám phá

Phố đêm Hoàng thành Huế - điểm đến hút khách giữa lòng di sản

09:12, 28 Tháng Bảy 2022

(DSX) - Sau 3 tháng đi vào hoạt động, Phố đêm Hoàng thành Huế đã tạo ra những điểm nhấn độc đáo trong bức tranh du lịch Huế về đêm, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách giữa vùng đất di sản Cố đô Huế.

Phố đêm Hoàng thành Huế được đưa vào hoạt động từ giữa tháng 4/2022. Đây là sản phẩm kết hợp giữa phố đi bộ và các chương trình nghệ thuật, các khu vực trưng bày và kinh doanh các sản phẩm nghề truyền thống độc đáo và ẩm thực Huế.

Đề án Phố đêm Hoàng thành Huế được UBND TP Huế đã xây dựng với không gian phía ngoài Hoàng thành và 4 trục đường gồm: 23 tháng 8, Lê Huân, Đặng Thái Thân và Đoàn Thị Điểm.

Đề án được tổ chức sẽ tái hiện không gian về một Huế xưa để du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực Huế…

Trước mắt, UBND TP Huế đã triển khai phương án thí điểm phố đêm tại đường 23 tháng 8 và đường Lê Huân, đây là cơ sở tiến đến hình thành tổng thể Phố đêm Hoàng thành Huế. Từng bước kết nối với các khu vực quan trọng khác trong Kinh thành như hồ Tịnh Tâm – Học Hải; Lầu Tàng Thơ; khu vực Trấn Bình Đài – Mang Cá nhỏ; sông Ngự Hà và không gian Thượng Thành – Eo Bầu.

Hiện tại, Phố đêm Hoàng thành Huế có 3 sân khấu chính, 4 điểm biểu diễn cộng đồng và 27 gian hàng mua bán, trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống cùng với sự tham gia của cộng đồng dân cư. Thời gian hoạt động từ 19h đến 23h các ngày thứ 6, thứ 7 hàng tuần.

Theo UBND TP Huế, Phố đêm Hoàng Thành Huế có các không gian chính như: Không gian Huế xưa; Không gian Cung đình; Không gian dân gian Huế; Không gian ẩm thực.

Không gian Huế xưa gồm các loại hình thủ công, mỹ nghệ truyền thống, mỹ thuật truyền thống, áo dài truyền thống Huế; Không gian ẩm thực Huế gồm chè Huế, bánh Huế, sản vật Huế, trà, dược liệu, hương liệu…

Không gian Cung đình gồm hoạt động trưng bày, biểu diễn nghệ thuật, diễn xướng Cung đình tại sân khấu Tây Khuyết Đài và sân khấu Ngọ Môn với các chương trình nghệ thuật “Hoài niệm Huế xưa”, Ca Huế, trích đoạn ca kịch Huế, hò giã gạo, chầu văn, lễ đổi gác...

Ngoài ra,tại Phố đêm Hoàng thành Huế còn có không gian dân gian Huế gồm các hoạt động trưng bày, thao diễn và mua bán diều, trống, hoa giấy Thanh Tiên, quạt, nón lá, các sản phẩm làm từ sen...

Tại Phố đêm Hoàng Thành Huế còn có các điểm biểu diễn nghệ thuật cộng đồng gồm nhân tượng, âm nhạc đường phố, biểu diễn sáo trúc, chơi bài chòi…

Lãnh đạo UBND TP Huế cho biết, với ý tưởng tái hiện không gian về một Huế xưa để nhân dân và du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các ngành nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực đặc trưng Huế… Phố đêm Hoàng thành Huế sẽ góp phần là một trong những điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn trong bức tranh du lịch Huế về đêm.

Việc đưa phố đêm tại khu vực Hoàng thành Huế vào hoạt động không chỉ giúp cho chính quyền địa phương quản lý và tổ chức thực hiện một cách đồng bộ về kiến trúc, cảnh quan khu vực, mà còn hình thành nên một khu vực mang tính đặc sắc cho du khách.

Người dân địa phương thông qua các hoạt động thương mại, dịch vụ và tổ chức các hoạt động văn hóa du lịch đặc sắc để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, làm nổi bật hơn hình ảnh vùng đất di sản Thừa Thiên Huế.

Sau 3 tháng đầu đi vào hoạt động, hiện tại, Phố đêm Hoàng thành Huế đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Nhiều du khách đến với Huế hơn vào mỗi dịp cuối tuần đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó đã giúp cho địa phương quảng bá tốt hơn về một vùng đất văn hóa, di sản.

Lê Chung

Tin liên quan