Cộng đồng

Quảng Nam: Làng rau Trà Quế đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

15:28, 18 Tháng Bảy 2022

(DSX) - Ngày 16/7, UBND TP.Hội An đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề trồng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Đại diện Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) trao bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề trồng rau Trà Quế. (Nguồn: baoquangnam.vn)

Tại buổi lễ, Ông Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) đã trao Bằng công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề trồng rau Trà Quế.

Phát  biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo thành phố Hội An khẳng định: “Chúng ta đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề trồng rau Trà Quế” trong niềm phấn khởi, tự hào nhưng đi cùng với đó là trọng trách to lớn đặt ra phải quản lý, bảo tồn và phát huy tốt giá trị vốn có của di sản để những giá trị đó được lan tỏa không chỉ trong cộng đồng dân cư mà còn đến với bạn bè gần xa”.

Làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hội An. Được hình thành và phát triển cách đây hơn 400 năm, từ những cư dân ở phía Bắc của Đại Việt di cư đến khai hoang lập làng xã, hiện làng rau rộng khoảng 18 hecta với trên 200 hộ nông dân theo nghề trồng rau. Trải qua quá trình tụ cư sinh sống bằng nghề nông nghiệp, cư dân nơi đây đã vận dụng những thuận lợi về tự nhiên, đất đai để khai sinh ra nghề trồng rau nổi tiếng của Hội An.

Rau Trà Quế từ lâu đã nức tiếng khắp nơi. Trải qua nhiều thế hệ cư dân, tiếp thu phương pháp truyền thống và kinh nghiệm trồng trọt cộng với sự cần cù chăm bón nên sản phẩm rau của người dân Trà Quế có vị riêng biệt độc đáo.

Làng rau Trà Quế. (Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn)

Hiện nay, làng rau Trà Quế có thể cung cấp nông sản quanh năm với các loại chính như: rau húng, rau răm, rau é, rau quế, hẹ, rau lủi... Các loại rau Trà Quế không chỉ là món ăn hằng ngày mà còn là nguyên liệu để tạo nên sự hấp dẫn cho các món đặc sản địa phương như mỳ Quảng, cao lầu, bánh xèo, tam hữu...

Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, sinh thái, nhân văn của làng rau Trà Quế, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định 784/QĐ-BVHTTDL ngày 4/4/2022 ghi danh nghề trồng rau Trà Quế vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia loại hình tri thức dân gian nghề thủ công truyền thống. Đây không chỉ là sự ghi nhận, vinh danh giá trị lịch sử, văn hóa và vai trò của nghề truyền thống mà còn tạo điều kiện, động lực để cộng đồng gìn giữ, phát huy tốt hơn trong tương lai, hướng đến làng rau Trà Quế trở thành điểm đến du lịch xanh bền vững./.

AV (t/h)

Tin liên quan