Ứng dụng

Quảng Nam tập huấn bồi dưỡng kỹ năng thực hành di sản nghệ thuật Bài Chòi

16:24, 18 Tháng Bảy 2022

(DSX) - Nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản nghệ thuật Bài Chòi, sáng 18/7, Sở VHTTDL Quảng Nam đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng thực hành di sản nghệ thuật bài chòi cho học viên trên địa bàn huyện Nông Sơn.

Nghệ nhân truyền đạt kỹ năng thực hành di sản nghệ thuật bài chòi. (Nguồn: baoquangnam.vn)

Tham gia lớp bồi dưỡng gồm có gần 70 học viên là thành viên các câu lạc bộ, nhóm bài chòi ở 6 xã trên địa bàn huyện, giáo viên thanh nhạc, tổng phụ trách các trường tiểu học, THCS.

Trong thời gian tham dự khóa học (từ 18-27/7), các học viên sẽ được các nghệ nhân bài chòi của Sở VHTTDL, Trung tâm VH-TT&TT-TH TP.Hội An truyền đạt những nội dung cơ bản về nguồn gốc - sự ra đời của loại hình nghệ thuật bài chòi miền Trung; phương pháp tổ chức, duy trì hoạt động câu lạc bộ, nhóm bài chòi dân gian; các làn điệu dân ca, điệu lý, điệu hò, vè; cách tổ chức hội bài chòi xứ Quảng… Cùng với đó, các học viên còn được hướng dẫn thực hành đàn hát và 4 làn điệu cơ bản dân ca bài chòi cổ cùng các điệu hò vè, lý.

Nghệ thuật Bài chòi là một hình thức sinh hoạt văn hóa và giải trí trong cộng đồng làng xã. Các thành tố văn hóa nghệ thuật: thơ ca, âm nhạc, hội họa, ngôn ngữ, tập tục… trong Nghệ thuật Bài chòi được chuyển tải một cách giản dị, tự nhiên, tạo sức hấp dẫn với công chúng, trở thành sinh hoạt văn hóa thiết yếu và phổ biến khắp miền Trung. Vì thế mà sinh hoạt Bài chòi trở thành môi trường thực hành và sáng tạo nghệ thuật, đồng thời cũng là nơi bảo tồn vốn văn nghệ dân gian, phong cách trình diễn và các giá trị văn hóa vùng miền. Với khả năng trao truyền các tri thức văn hoá dân gian thông qua trò chơi và việc trình diễn, Bài chòi đã trở thành hình thức sinh hoạt cộng đồng mang tính giáo dục cao, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

Với những giá trị văn hóa to lớn, tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO diễn ra vào ngày 07 tháng 12 năm 2017 tại Jeju, Hàn Quốc, di sản Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghệ thuật Bài Chòi Quảng Nam. (Nguồn: Dantri.com.vn)
Được biết, ở Quảng Nam, bài chòi là trò chơi dân gian mộc mạc, mang hơi thở cuộc sống của cộng đồng dân cư. Và trên hết, bài chòi là ký ức văn hóa, lưu giữ bản sắc của người dân bản xứ. Với những giá trị văn hóa nghệ thuật và sức sống mạnh mẽ được cộng đồng cư dân miền Trung gìn giữ.

Bài chòi vốn là nét văn hóa truyền thống đã đi vào hoài niệm, nhưng đến khi xuất hiện Đêm rằm phố cổ Hội An vào năm 1998 thì đến năm 1999, bài chòi đã được người địa phương Hội An phục hồi, tổ chức diễn xướng hàng đêm thu hút hàng trăm khách du lịch đến tham gia. Giờ đây, bài chòi Hội An dường như đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người phố hội và cả những du khách đến tham quan phố cổ Hội An./.

Tin liên quan