Cộng đồng

Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam”

16:16, 13 Tháng Bảy 2022

(DSX)- Không gian triển lãm có sự tham gia của 27 tỉnh, thành phố với 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Giới thiệu gốm Bàu Trúc Ninh Thuận tại triển lãm - Ảnh: báo Nhân Dân
Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam” diễn ra từ  ngày 8 đến 13/7, tại Vườn tượng An Hội (thành phố Hội An) nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị của di sản văn hóa và thiên nhiên độc đáo của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh.
Không gian triển lãm có sự tham gia của 27 tỉnh, thành phố với 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Trong đó tập trung giới thiệu các di sản văn hóa, thiên nhiên, các danh thắng tiêu biểu của địa phương, những điểm đến được du khách yêu thích; giới thiệu nét đặc sắc về sinh hoạt cộng đồng; quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch bền vững tại địa phương, sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu, nghệ thuật ẩm thực, sản vật của địa phương.
Theo Ban Tổ chức, đây là một trong chuỗi các sự kiện, hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia Quảng Nam năm 2022 với chủ đề “Quảng Nam - điểm đến du lịch xanh”.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, đây là dịp để quảng bá tiềm năng, sức hấp dẫn của du lịch xanh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên đất nước của cộng đồng; tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực phát triển du lịch, nâng cao vị thế hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.
Qua triển lãm cũng đã giới thiệu các sản phẩm của nghề thủ công truyền thống, tôn vinh sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân, làng nghề; qua đó quảng bá về tiềm năng du lịch làng nghề, mở rộng mối quan hệ giữa các làng nghề, giữa người sản xuất với du khách.
Được biết, triển lãm giới thiệu về các di sản được UNESCO vinh danh, di tích lịch sử danh lam thắng cảnh, các di tích quốc gia đặc biệt, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với 160 bức ảnh nghệ thuật về các di sản thiên nhiên thế giới được lựa chọn trưng bày.
Đặc biệt, tại khu trưng bày giới thiệu về Du lịch xanh - những điểm đến tuyệt vời, là loại hình du lịch đang ngày càng phổ biến và thu hút sự quan tâm của đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế.
Qua những hình ảnh và 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ được giới thiệu, khu trưng bày như một hành trình du lịch đưa du khách đến với các làng nghề truyền thống dọc miền đất nước, trải nghiệm và khám phá những nét đẹp rất riêng để hiểu hơn về tinh hoa văn hóa dân tộc.
Tại khu trưng bày Không gian “Sắc màu Di sản” có sự tham gia của các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Điện Biên, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng, Hưng Yên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cà Mau... mang đến những sắc màu di sản, nét văn hóa đặc sắc của từng địa phương, trong đó tập trung giới thiệu các di sản văn hóa, thiên nhiên, các danh thắng tiêu biểu của địa phương, những điểm đến được du khách yêu thích; giới thiệu nét đặc sắc về sinh hoạt cộng đồng; quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch bền vững tại địa phương, sản phẩm thủ công truyền thống tiêu biểu, nghệ thuật ẩm thực, sản vật của địa phương.
Tại Triển lãm “Không gian Di sản văn hóa Việt Nam” tại Quảng Nam lần này diễn ra Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống với chủ đề “Sắc màu di sản” diễn ra hằng ngày tại khu Triển lãm, giới thiệu các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống như: xẩm, ca trù, trống quân, quan họ, hát Xoan, múa Xòe Thái, dân ca ví dặm,hát bài chòi, cồng chiêng Tây Nguyên, múa Xoan Tây Nguyên biểu diễn nhạc cụ dân tộc, lễ hội Bỏ mạ, cà kheo, bắn nỏ... góp phần tôn vinh di sản văn hóa, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan