Cộng đồng

Khôi phục và truyền dạy văn hóa cồng chiêng cho thế hệ trẻ ở Đắk Lắk

14:27, 15 Tháng Bảy 2022

Qua các lớp truyền dạy, nhiều học viên, nhất là thiếu nhi có thêm một môi trường bổ ích để tiếp cận gần hơn với văn hóa truyền thống, giúp các em có mùa hè bổ ích, ý nghĩa.

Dạy chiêng cho thế hệ trẻ.

Tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng tại địa phương, sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục khôi phục lại hoạt động truyền dạy đánh chiêng cho thanh thiếu nhi ở các buôn làng.

Mỗi buổi chiều cuối tuần, trước hiên nhà sinh hoạt cộng đồng Buôn Trấp, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, một nhóm khoảng 20 bé gái trong độ tuổi từ 6-12, lại tập trung học đánh chiêng Jhô.  3 nghệ nhân, 1 già, 2 trẻ, kiên nhẫn hướng dẫn từng em ở những vị trí đánh khác nhau. Em H Doanh Êban, 12 tuổi, đang theo học đánh chiêng, chia sẻ: "Con được bà ngoại nói nên con biết đến lớp học này, và con cảm thấy thích cồng chiêng và múa nên con đến học. Con được học múa và cồng chiêng thì con rất hào hứng. Con mong là con sẽ học được để gìn giữ nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc mình".

Tin liên quan