Cộng đồng

Kế hoạch tổ chức "Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất, năm 2022"

15:29, 01 Tháng Bảy 2022

(DSX) – UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch số 1729/KH-UBND về tổ chức "Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất, năm 2022".

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Kon Tum)

Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất, năm 2022 được tổ chức với mục đích đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng, nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa. Đồng thời, tạo môi trường giao lưu, lan tỏa, kế thừa sinh hoạt văn hóa cồng chiêng. Qua đó, tôn vinh, quảng bá giá trị di sản văn hóa cồng chiêng đến với du khách, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đồng bào các dân tộc thiểu số và phát triển kinh tế du lịch.

Theo kế hoạch, Hội thi dự kiến diễn ra trong 03 ngày (từ 16 - 18/11/2022) tại Quảng trường 16/3 và khuôn viên sân nhà rông Kon Klor, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum với sự tham dự của các đội văn nghệ đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh.

Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số lần thứ Nhất diễn ra với 02 nội dung: Trình diễn các tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống (Cụ thể, mỗi Đội tham gia xây dựng 01 chương trình nghệ thuật trình diễn các tiết mục: Cồng chiêng, xoang; Hòa tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng; Các làn điệu dân ca truyền thống được đệm bằng cồng chiêng; Tái hiện trích đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu, trong đó, cồng chiêng giữ vai trò quan trọng); Chỉnh âm cồng chiêng (các Đoàn tham gia Hội thi lựa chọn các nghệ nhân am hiểu về kỹ thuật chỉnh âm cồng chiêng tại địa phương mình để tham gia trình diễn những kỹ thuật, kỹ năng chỉnh âm cồng chiêng của dân tộc tại Hội thi.

Để chuẩn bị cho Hội thi, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Là cơ quan thường trực của Ban Tổ chức Hội thi, chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tham mưu ban hành các văn bản liên quan và tổ chức thực hiện các nội dung của Kế hoạch đạt hiệu quả; Chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và các đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh việc thành lập Ban Tổ chức Hội thi. Bên cạnh đó, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ về nội dung, chuyên môn liên quan công tác tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số lần thứ Nhất, năm 2022 ở cấp xã, huyện; Tham mưu ban hành Quy chế Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất, năm 2022. Cùng với đó, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất trên tinh thần tiết kiện, hiệu quả. Đồng thời, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị, địa phương tuyên truyền cho Nhân dân về Kế hoạch tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ Nhất, năm 2022 trước, trong và sau thời gian tổ chức Hội thi, nhằm tạo sự lan tỏa, hưởng ứng tham gia và nâng cao nhận thức bảo tồn di sản văn hóa cồng chiêng của đồng bào các dân tộc thiểu số…

PV

Tin liên quan