Cảnh báo

Di sản kiến trúc của Morocco đang bị đe dọa

10:31, 29 Tháng Sáu 2022

(DSX) - Những ngôi làng theo kiến trúc truyền thống ở miền nam Morocco đang bị đe dọa. Việc thiếu sự quan tâm và trùng tu đang đe dọa di sản văn hóa và kiến ​​trúc này.

Một ngôi làng theo kiến trúc truyền thống ở miền nam Morocco. (Nguồn: (africanews.com)

Theo Mohammed Oulkachire, một nhà nghiên cứu tại tổ chức Kasbahs and Ksars of Ouarzazate: “những ngôi nhà tại miền nam Morocco được làm bằng vật liệu mỏng nên chúng không chống chọi được nhiều với thời tiết. Vì vậy, khi trời mưa, tường nhà sẽ nứt và đổ xuống. Đó là lý do chúng tôi phải cố gắng bảo vệ chúng trong tình trạng tốt. Do vậy, điều quan trọng nhất là khuyến khích nhiều người quay trở lại các ngôi làng này và sống ở đây. Từ đó, mọi người có thể xây dựng lại cộng đồng địa phương và mang lại nhiều giá trị kinh tế. Điều này cũng tương tự như việc kêu gọi mọi người không đến các thành phố nữa”.

Mặc dù hầu hết các ngôi làng (ksars) và công sự (kasbahs) cần được quan tâm khẩn cấp, một số ngôi làng đã được khôi phục và hiện đang thu hút khách du lịch và cư dân mới. Tiêu biểu, ngôi làng Kasbah Amridil đã được khôi phục và trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

"Kasbah đã trải qua quá trình tu sửa hai mươi năm. Chương trình trùng tu được thực hiện sau khi nơi này gần như bị hủy hoại. Vì vậy, phải cảm ơn những người chủ gia đình tại Kasbah này và cả những khách du lịch luôn đến thăm nó. Sự hồi phục của ngôi làng Kasbah này cũng đã giúp cải tạo nhiều ngôi làng khác tương tự Kasbah. Tất cả những điều này một phần là đến từ việc hình ảnh ngôi làng Kasbah từng ở trên tờ tiền 50 Dh (5USD) và do đó nó rất nổi tiếng, theo Nasser Mohammed Mekki, người quản lý của Kasbah Amridil.

Nhiều ngôi nhà tại các làng này được xây dựng lần đầu tiên dưới thời trị vì của Almoravids, một triều đại Berber Hồi giáo vào thế kỷ 11 sau Công nguyên và do đó rất giàu giá trị kiến trúc và lịch sử.

Minh Hoa

Tin liên quan