Khám phá

Di tích Cầu ngói Thanh Toàn, điểm đến hút khách mùa lễ hội

15:15, 05 Tháng Bảy 2022

(DSX) - Trong những ngày diễn ra Tuần lễ Festival Huế 2022, “Chợ quê ngày hội” bên Di tích Cầu ngói Thanh Toàn thu hút đông đảo du khách với nhiều hoạt động đặc sắc.

Được xây dựng vào năm 1776, Cầu ngói Thanh Toàn (thuộc xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) có lối kiến trúc "thượng gia hạ kiều" (trên nhà dưới cầu). Cầu dài 17,8m, rộng 5,3m chia làm 7 gian với cách bố trí giống như 7 gian trong một ngôi nhà lớn.

Đây là chiếc cầu gỗ được xếp vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam.

Cầu ngói Thanh Toàn cũng là một trong những công trình ở làng quê đẹp nhất ở xứ Huế. Năm 1990, cây cầu này được Bộ VHTTDL công nhận là di tích cấp quốc gia.

Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022, lễ hội “Chợ quê ngày hội” tại điểm du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn tiếp tục thu hút du khách với nhiều hoạt động đặc sắc.
Bên cạnh giá trị văn hóa, lịch sử, cầu ngói Thanh Toàn là địa điểm đón rất nhiều du khách trong các dịp lễ, Tết, Festival Huế..
Ngoài điểm nhấn từ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, những gian hàng ẩm thực phong phú, giải đua ghe 9 sôi động…, “Chợ quê ngày hội” lần này còn tạo được sức hút đối với du khách từ những trò chơi diễn ra xuyên suốt trong những ngày diễn ra lễ hội.

Theo Bà Ngô Thị Ái Hương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, qua nhiều kỳ tổ chức, “Chợ quê ngày hội” đã trở thành một thương hiệu gắn liền với Festival Huế có hàng trăm ngàn lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.

Lễ hội lần này mang nhiều nét khác biệt hơn với những trò chơi dân gian mới lạ được tổ chức, những hoạt động trình diễn, trải nghiệm cũng được hoàn thiện hơn, các không gian đặc trưng của nông thôn Huế được bố trí hài hoà với nhiều hoa và các vật liệu thân thiện môi trường...

Dịp này, người dân và du khách đã được chứng kiến lễ cung nghinh hương linh bà Trần Thị Đạo, người có công xây dựng cầu ngói Thanh Toàn.

Tin liên quan