Tầm nhìn

Khai quật khảo cổ 400m2 tại địa điểm dấu tích kiến trúc chùa Vân Mộng, tỉnh Hà Nam

15:05, 10 Tháng Sáu 2022

(DSX)- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1334/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng tỉnh Hà Nam phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại địa điểm dấu tích kiến trúc chùa Vân Mộng thuộc xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo Quyết định, thời gian khai quật từ ngày 10/7/2022 đến ngày 15/9/2022, trên diện tích 400m2. Chủ trì khai quật là bà Mai Thùy Linh, Viện Khảo cổ học.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng tỉnh Hà Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng tỉnh Hà Nam và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 (một) tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 (một) năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

Chùa Vân Mộng nằm trên sườn núi chênh vênh. Từ đây có thế đến thung Bế, thung Vạc của xã Tân Sơn. Hiện nay chùa chỉ còn nền móng cũ và một vài hiện vật như bia khắc vào vách núi, bát hương đá, đá tảng kê chân cột. Phía tây chùa có núi Hai Quả cao chót vót, lưng chừng núi có hang Dơi, vì ở đây có rất nhiều dơi đến trú ngụ. Cửa hang hình miệng rồng, hang sâu 50m. Đặc biệt trong hang có một hồ nước nhỏ, vòm hang có nhiều nhũ đá tự nhiên với nhiều hình thù kỳ lạ, đẹp mắt.

T.T

Tin liên quan