Cảnh báo

Danh thắng quốc gia Hồ Đồng Vụa bị xâm phạm, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vào cuộc

14:44, 10 Tháng Sáu 2022

Hơn 4 năm nay, mặc dù các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã ban hành rất nhiều văn bản trong đó khẳng định việc xây dựng các công trình của ông Hoàng Minh Thanh (xã Nga An, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) là vi phạm Luật Di sản văn hóa và các quy định liên quan. Nhưng tại thời điểm này, danh thắng quốc gia Hồ Đồng Vụa vẫn bị xâm phạm nghiêm trọng, còn ông Thanh thì vẫn chây ỳ không tháo dỡ, khiến dư luận bức xúc.

Một hạng mục xây dựng trái phép tại danh thắng quốc gia Hồ Đồng Vụa

Liên quan đến danh thắng quốc gia Hồ Đồng Vụa bị xâm phạm nghiêm trọng, thời gian qua Văn Hóa đã liên tục phản ánh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang cũng vừa có ý kiến chỉ đạo giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra, xác minh, kết luận làm rõ vụ việc của ông Hoàng Minh Thanh ở xã Nga An (Nga Sơn), báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15.6. Ngày 3.6, Chánh Thanh tra tỉnh Thanh Hóa Mai Sỹ Diến đã ký ban hành quyết định thanh tra, xác minh làm rõ việc giao khoán đất, quản lý sử dụng đất của ông Hoàng Minh Thanh. Thời hạn thanh tra trực tiếp tại đơn vị là 15 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Ngày 9.6, trao đổi với phóng viên Văn Hóa, Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn Mai Nhữ Đồng cho biết, vụ việc này bị kéo dài là do hộ ông Hoàng Minh Thanh không hợp tác với các cơ quan chức năng. Mới đây, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện cũng đã tổ chức phiên giải trình trực tiếp, đối thoại và trả lời ông Hoàng Minh Thanh nhưng vẫn không có kết quả. “Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm, lần này sau khi có kết luận của đoàn Thanh tra tỉnh, huyện sẽ xử lý dứt điểm vụ việc, trả lại cảnh quan vốn có của khu danh thắng, đồng thời là cơ sở để huyện xây dựng các kế hoạch phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị danh thắng quốc gia Hồ Đồng Vụa”, ông Đồng cho biết thêm.

Trước đó, tại nhiều văn bản của Sở VHTTDL Thanh Hóa và UBND huyện Nga Sơn khẳng định việc ông Hoàng Minh Thanh tự ý xây dựng các công trình, lán trại kiên cố trái phép tại khu vực bảo vệ của danh thắng quốc gia Hồ Đồng Vụa khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là vi phạm Luật Di sản văn hóa và các quy định có liên quan.

Theo Báo Văn hóa

 

Tin liên quan