Cộng đồng

Lễ đón nhận Bằng ghi danh "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" vào danh sách DSVHPVT đại diện của nhân loại sẽ diễn ra vào T9/2022

11:04, 03 Tháng Sáu 2022

(DSX)- UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch Tổ chức Lễ đón nhận Bằng ghi danh "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022.

Ảnh minh họa/Nguồn: mttq.tuyenquang.gov.vn

Theo đó, việc tổ chức Lễ đón nhận nhằm tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, các dân tộc Tày, Nùng, Thái nói riêng; đồng thời tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về giá trị của di sản và ý nghĩa của việc UNESCO ghi danh "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Gắn tuyên truyền, quảng bá di sản với quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của mỗi địa phương có di sản Then.

Tổ chức Lễ hội Thành Tuyên nhằm tăng cường giới thiệu với nhân dân cả nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng "Thủ đôKhu giải phóng", "Thủ đô Kháng chiến"; tiếp tục xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, riêng có của tỉnh và mang thương hiệu quốc tế.

Về quy mô, Lễ đón nhận Bằng ghi danh "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" được tổ chức vào dịp Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 với sự tham gia của 11 tỉnh có di sản thực hành Then bao gồm: Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai.

Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức quy mô cấp tỉnh với sự tham gia của các huyện, thành phố trong tỉnh; mời một số địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Tuyên Quang; một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia.

Các hoạt động chính được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 08/9 đến hết ngày 10/9/2022 (ngày 13/8 đến 15/8 Âm lịch).

Lễ đón nhận Bằng ghi danh "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 sẽ diễn ra vào 20h00', ngày 09/09/2022 (thứ Sáu, ngày 14/8 Âm lịch) tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang./.

 

PV

Tin liên quan