Tầm nhìn

Tiếp tục khai quật khảo cổ tại phế tích Tháp Châu Thành

15:05, 30 Tháng Năm 2022

(DSX)- Từ ngày 01/7/2022 đến ngày 30/8/2022, theo Quyết định số 1197/QĐ-BVHTTDL của Bộ VHTTDL, Bảo tàng tỉnh Bình Định sẽ phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ lần thứ 3 tại phế tích Tháp Châu Thành thuộc khu vực Châu Thành, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ảnh minh họa. Nguồn: Sở VHTT Bình Định

Diện tích khai quật là 200m2. Chủ trì khai quật là ông Phạm Văn Triệu, Viện Khảo cổ học.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật, Bảo tàng tỉnh Bình Định, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Bảo tàng tỉnh Bình Định và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 01 (một) tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 01 (một) năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

Được biết, trong 2 lần khai quật vào năm 2020 và 2021, tại đây đã phát hiện nhiều di vật, gồm: vật liệu xây dựng gạch, ngói âm dương (trang trí hoa văn chải, văn thừng, in ô vuông kiểu Hán, hồi văn), đầu ngói ống (trang trí mặt hề và hoa sen cách điệu), mảnh gốm trang trí kiến trúc, đầu hình sừng bò, đá ong, cùng đồ gốm Champa,… Qua dấu tích khai quật và hiện vật tìm được cho thấy, phế tích Châu Thành có tầng văn hóa dày với nhiều lớp kiến trúc chồng lấn lên nhau, phát triển liên tục từ sớm đến muộn trải dài từ khoảng thế kỷ IV - V đến thế kỷ XIII - XIV bởi người Chăm và sau này của người Việt vào thế kỷ XVIII dưới thời kỳ Chúa Nguyễn và Tây Sơn.

T.T

Tin liên quan