Cộng đồng

Ninh Thuận: Đón Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ Hội cầu ngư

16:00, 01 Tháng Năm 2022

(DSX) – Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận phối hợp với UBND huyện Thuận Nam tổ chức Lễ Công bố và đón nhận Bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ Hội cầu ngư.

Đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL Ninh Thuận đã trao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ Hội cầu ngư tỉnh Ninh Thuận cho đại diện Ban Vạn Lạch, xã Cà Ná, huyện Thuận Nam. (Nguồn: baoninhthuan.com.vn)

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận đã trao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ Hội cầu ngư tỉnh Ninh Thuận cho đại diện Ban Vạn Lạch, xã Cà NáPhước Diêm, huyện Thuận Nam.

Lễ hội Cầu Ngư bắt nguồn từ tục thờ cá Ông, ngư dân còn gọi cá “Đức Ông” hay “Ông Nam Hải”. Đây là tập tục lâu đời của cư dân vùng biển từ Quảng Ngãi trở vào, trong đó đặc sắc nhất là vùng Nam Trung Bộ để cầu cho biển lặng gió hòa, ngư dân may mắn được mùa, làm ăn phát đạt, an khang.

Tại Ninh Thuân, lễ hội Cầu Ngư không những giữ được bản sắc riêng, độc đáo của một lễ hội dân gian, văn hóa đặc trưng miền biển mà còn là nét đẹp văn hóa của mỗi địa phương, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các thế hệ tiền nhân đã góp phần xây dựng nghề biển, có tác động mạnh đến đời sống văn hóa tinh thần, văn hóa tín ngưỡng của Nhân dân. Qua đó bồi đắp, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, hướng về cội nguồn và tạo nên sự cố kết cộng đồng bao đời nay của ngư dân vùng biển.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn đó, năm 2019, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 4604/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong đó có Lễ hội Cầu Ngư tỉnh Ninh Thuận.

Đua thuyền rồng là nét đẹp văn hóa đặc trưng trong Lễ hội Cầu Ngư của ngư dân xã Cà Ná và Phước Diêm, Thuận Nam. (Nguồn: baoninhthuan.com.vn)


Để bảo tồn và phát huy giá trị đối với Lễ hội Cầu Ngư trong tỉnh, trong thời gian tới, cần tiếp tục nhận được sự quan tâm của các ngành chức năng, nhà nghiên cứu và cộng đồng ngư dân vùng biển; phát huy nội lực, huy động mọi nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản đúng với giá trị lịch sử, văn hóa vốn có để góp phần làm phong phú thêm kho tàng di sản văn hóa dân tộc; đồng thời chú trọng công tác giáo dục truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu văn hóa tín ngưỡng và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân gắn với thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với mảnh đất đầy nắng và gió Ninh Thuận./.

AV (t/h)

Tin liên quan