Tầm nhìn

Tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đức Hậu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

16:39, 12 Tháng Năm 2022

(DSX)- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công văn số 1594/BVHTTDL-DSVH gửi UBND thành phố Hà Nội về việc thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đức Hậu, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn.

Chùa Đức Hậu. Nguồn: dulichdiaphuong.com
Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận các nội dung tu bổ, chống xuống cấp Tam bảo, di tích chùa Đức Hậu, gồm tu sửa mái; nâng nền, bảo tồn tường hồi bên trái, hạ giải gia cố các đoạn tường bao còn lại; thay mới các cột hiên từ cột gạch thành cột đá tu bổ chống xuống cấp một số cấu kiện mục hỏng.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý đối với việc tu sửa mái và nâng nền, cần gông bó, kích nâng hoặc hạ giải để tái sử dụng các chi tiết nề ngõa có giá trị; tận dụng tối đa ngói cũ, tái sử dụng chân tảng cũ; việc neo giằng, kích nâng khung gỗ bảo đảm an toàn, không làm chuyển vị kết cấu, gãy mộng và sứt vỡ các chi tiết chạm khắc trên cấu kiện. Đối với việc xây lại tường bao, tái sử dụng tối đa gạch cổ, cũ để xây lại tường không trát, miết mạch; giữ nguyên toàn bộ bộ khung gỗ cũ. Đối với việc thay mới xà và nối chân một số cột, chỉ thực hiện sau khi có ý kiến thống nhất của Hội đồng đánh giá di tích.

Chùa Đức Hậu. Nguồn: dulichdiaphuong.com
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích trước nhân dân, để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.
Được biết, Chùa Đức Hậu thuộc thôn Đức Hậu, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội. Di tích cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km.
Mặt bằng chùa dựng hình chữ đinh, gồm tiền đường xây bít đốc tay ngai trụ trước và phần thượng điện; phía trước sân gạch và xây cổng một cửa. Tiền đường gồm 7 gian 2 dĩ, gồm 16 cột gỗ - các cột ở gian giữa vuông, còn 4 cột sát tường tròn. Các cột hiên xây gạch. Phía trước 5 gian làm cửa bức bàn, gian đầu hổi có cửa sổ chữ nhật trổ hình chữ. Các vì kèo theo kiểu thượng chồng giường ở trên, chồng xà ở dưới ở hai vì đốc. Các vì giữa kiểu thượng giá chiêng, trụ kẻ đầu, xà con nhị đè quá giang gối cột, trung cốn ván đè xà nách gối tường cả trước sau.
Thượng điện nối liền tiền đường, bằng nóc với tiền đường, gồm 5 gian 4 vì kèo 8 cột gỗ vuông, đốc không có vì kèo mà gối tường. Các vì là kiểu quá giang, một trụ đỡ kèo suốt. Chỉ có vì giáp tiền đường làm kiểu gái chiêng gánh thượng lương, dưới là cốn ván trên xà gối tường. Hai bên thượng điện có hành  lang rộng, dọc hành lang có trụ đỡ mãi.
Phần trang trí nghệ thuật của chùa Đức Hậu chủ yếu ở tiền đường vào 2 vì giữa. Ở phần chính giữa nối với thượng điện có bức cửa võng được chạm trổ cầu kì, phía trên cửa võng có trạm hổ phù và triện cúc dây, hai cốn nách trạm hình tam li hóa hí cầu rất sinh động. Các vì khác có các họa tiết chạm nổi các đề tài hóa long v.v…
Chùa còn có nhà tổ, điện mẫu gồm 5 gian, xây bít đốc tay ngai trụ biểu nhỏ, kiến trúc đơn giản kiểu truyền thống chống cốn kẻ chuyền, tiện kẻ, hậu bẩy. Chùa đã được Bộ Văn hóa và thông tin xếp hạng di tích kiến trúc, nghệ thuật ngày 10.3.1994.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan