TIN TỨC

Bà Rịa-Vũng Tàu bảo vệ khẩn cấp di chỉ khảo cổ Vòng Thành Đá trắng

16:41, 11 Tháng Năm 2022

(DSX)- UBND tỉnh thống nhất ý kiến của Sở Văn hóa và Thể thao, các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về khảo cổ học, sử học về giữ nguyên hiện trạng toàn bộ di tích, bảo vệ khẩn cấp để bảo tồn và phát huy giá trị di chỉ khảo cổ Vòng Thành Đá trắng

Các di vật được khai quật tại di chỉ khảo cổ Vòng Thành Đá Trắng, ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc - Ảnh: TTXVN
UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có văn bản 5234/UBND-VP về việc bảo vệ khẩn cấp để bảo tồn và phát huy giá trị di chỉ khảo cổ Vòng Thành Đá trắng tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.
Theo đó, UBND tỉnh thống nhất ý kiến của Sở Văn hóa và Thể thao, các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về khảo cổ học, sử học về giữ nguyên hiện trạng toàn bộ di tích, bảo vệ khẩn cấp để bảo tồn và phát huy giá trị di chỉ khảo cổ Vòng Thành Đá trắng theo quy định của Luật Di sản văn hóa. UBND tỉnh giao UBND huyện Xuyên Mộc chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan có biện pháp bảo vệ khẩn cấp toàn bộ di chỉ này. Bên cạnh đó, UBND huyện Xuyên Mộc phải đề nghị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trường Thành (đơn vị sử dụng đất có chứa di chỉ Vòng Thành Đá trắng) tạm ngưng toàn bộ các hoạt động xây dựng nhằm bảo vệ di chỉ khảo cổ này.

Các di vật được khai quật tại di chỉ khảo cổ Vòng Thành Đá Trắng, ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc - Ảnh: TTXVN
UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Bảo tàng tỉnh phối hợp với Trung tâm Khảo cổ (thuộc Khảo cổ học Vùng Nam Bộ) tiếp tục nghiên cứu, khai quật mở rộng để làm rõ các vấn đề về kiến trúc của thành, kiến trúc bên trong thành về quân đội, về dân cư… Cùng với đó, Sở Văn hóa và Thể thao hoàn thiện báo cáo khoa học để đề xuất phương án bảo tồn, phát huy giá trị di chỉ khảo cổ và lập hồ sơ xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di chỉ khảo cổ này.
Được biết, di chỉ Vòng thành Đá Trắng được phát hiện 20 năm trước, nằm trên gò đất, có cấu trúc vòng thành hình vuông, chiều dài mỗi cạnh hơn 200m, được xây bằng đá ong trên khu đất rộng 4,2 ha. Nó được bao bọc bởi đường hào hình chữ nhật dài 410m, rộng khoảng 265m. Sáu tháng qua (từ tháng 11/2021 đến 4/2022), các nhà khảo cổ đào 66 hố thăm dò và 13 hố khai quật với diện tích gần 800 m2, phát hiện nhiều loại hình di tích như bếp sinh hoạt; hố rác, tường thành xây bằng đá ong, vòng hào; cùng các di vật gồm đục; dao, liềm, kìm; chì lưới bằng đất nung.
Theo đó, các nhà khảo cổ tìm thấy một số lượng lớn đồ gốm với 19.477 mảnh vỡ của các vật dụng sinh hoạt bằng sành, sứ đất nung. Trong đó, đồ sành Chăm Pa là các loại vò, chum, chóe chiếm số lượng lớn; các mảnh vật dụng gốm Chu Đậu (thời Lê sơ) và của Thái Lan.
Các nhà khảo cổ còn tìm được đồ sứ thời Minh (Trung Quốc); nồi, chõ dùng để đun nấu được làm bằng gốm bản địa; cùng với các mảnh gốm tương  tự với các di vật thuộc giai đoạn Óc Eo muộn ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tại hội thảo khoa học về di chỉ khảo cổ Vòng thành Đá Trắng tổ chức ngày 19/4, các nhà khoa học khẳng định với những phát hiện khảo cổ học hiện nay tại Vòng thành Đá Trắng đã dần hé mở về một giai đoạn gần như chưa được biết đến trong lịch sử vùng đất BR-VT và Nam Bộ. Nguồn tài liệu vô giá này hứa hẹn một cơ hội lớn để giải mã các vấn đề văn hóa - lịch sử trước thời kỳ khẩn hoang miền đất phương Nam mà trước đây hoàn toàn chỉ được biết đến thông qua một số dòng ghi chép trong sử liệu hay các bản đồ của triều Nguyễn và các nhà truyền giáo phương Tây từ cuối thế kỷ 17  đến thế kỷ 19.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan