Tầm nhìn

Bộ VHTTDL cho ý kiến về việc tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đức Hậu

15:16, 09 Tháng Năm 2022

(DSX)- Ngày 9/5, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 1594/BVHTTDL-DSVH gửi UBND thành phố Hà Nội về việc thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đức Hậu, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Đức Hậu, nội dung: Tu sửa, chống xuống cấp Tam bảo (tu sửa phần mái; nâng nền 18cm, bảo tồn tường hồi bên trái, hạ giải gia cố các đoạn tường bao còn lại; thay mới các cột hiên từ cột gạch thành cột đá tu bổ chống xuống cấp một số cấu kiện mục hỏng).

Trong quá trình tu sửa, Bộ VHTTDL lưu ý:

Đối với việc tu sửa mái và nâng nền 18cm: Cần gông bó, kích nâng hoặc hạ giải để tái sử dụng các chi tiết nề ngõa có giá trị (biển ghi tên chùa, triện bờ nóc; không làm mới cột đồng trụ Tiền đường và Thượng điện, các khung tranh, cánh phong...); tận dụng tối đa ngói cũ, tái sử dụng chân tảng cũ; việc neo giằng, kích nâng khung gỗ phải đảm bảo an toàn, không làm chuyển vị kết cấu, gãy mộng và sứt vỡ các chi tiết chạm khắc trên cấu kiện.

Đồng thời, tái sử dụng tối đa gạch cổ, cũ để xây lại tường không trát, miết mạch (đối với việc xây lại tường bao). Giữ nguyên toàn bộ bộ khung gỗ cũ. Đối với việc thay mới 02 xà và nối chân một số cột: Chỉ thực hiện sau khi có ý kiến thống nhất của Hội đồng đánh giá di tích.

Bộ VHTTDL có ý kiến, đồng thời đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích trước Nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Chùa Đức Hậu có tên chữ là Linh Sơn Tự. Chùa được xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa quốc gia năm 1994. Không có tài liệu nào ghi rõ chùa được xây từ bao giờ nhưng một số mảng chạm trổ còn lại bên trong đã cho thấy phong cách nghệ thuật của chùa thuộc thế kỷ 17. Từ đó đến nay, di tích đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Trong mô hình bảo tồn di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa và kiến trúc, nghệ thuật của chùa Đức Hậu là một nguồn tài nguyên du lịch quý giá cần được khai thác, qua đó quảng bá những giá trị của di tích và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

T.T

Tin liên quan