Ứng dụng

Pháp hỗ trợ gìn giữ di sản Việt Nam

14:43, 10 Tháng Năm 2022

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam vừa công bố khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” trong lĩnh vực bảo tàng và bảo tồn di sản thiên nhiên.

Ủy ban Điều phối dự án cung cấp thông tin về dự án. (Ảnh: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cung cấp)

Mục tiêu của dự án nhằm cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam. Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết "dự án này mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện mong muốn của cả hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản, đặc biệt là trong hoạt động bảo tồn, thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi chuyên môn".

Dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” được Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam điều phối, với sự tham gia của rất nhiều đối tác Pháp và Việt Nam gồm các bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học về con người (lịch sử, dân tộc học…), bảo tàng lịch sử tự nhiên, trung tâm khoa học và kỹ thuật, khu bảo tồn thiên nhiên, trường đại học và chính quyền các cấp.

Cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Điều phối dự án đã diễn ra vào ngày 9/5, với sự hiện diện của Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, ông Matthieu Berton - Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế Bộ Văn hóa Pháp, Ông Denis Duclos - Giám đốc đối ngoại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp, PGS, TS Nguyễn Trung Minh - Tổng Giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam cùng đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Ngoại giao của Việt Nam. Dự án nhận được nguồn tài trợ lên đến 14 tỷ đồng cho 2 năm 2022-2024 từ chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung thêm bởi các đối tác khác của Pháp (các bảo tàng, địa phương, trường đại học…).

Dự án “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” sẽ triển khai các hoạt động trên 3 lĩnh vực, gồm: tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công tác trong ngành bảo tàng ở Việt Nam (các chuyên gia từ những bảo tàng nổi tiếng và đại học của Pháp sẽ đào tạo và có thêm các chuyến thực địa trao đổi kinh nghiệm tại Pháp); phát triển các chương trình đào tạo về ngành nghề bảo tàng trong các trường đại học ở Việt Nam (bảo quản các bộ sưu tập, xây dựng nội dung trưng bày, bài trí không gian trưng bày, truyền đạt nội dung và đón tiếp công chúng) để đào tạo đội ngũ giảng viên và tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam hiểu hơn về các ngành nghề mới trong lĩnh vực bảo tàng; hỗ trợ thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại 3 miền của Việt Nam, với sự tham gia hợp tác của các chuyên gia Pháp và Việt Nam như cải tạo Trung tâm du khách của Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ Trung tâm Truyền thông và Giáo dục môi trường của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và thực hiện những chiếc “Hộp kể chuyện” cho các bảo tàng (TP Hồ Chí Minh).

Bà Sophie Maysonnave - Tham tán Hợp tác và Hoạt động văn hóa cho biết: “Hợp tác văn hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo tàng và di sản, là một trong những trụ cột vững chắc và lâu đời giữa hai nước Pháp-Việt. Từ năm 2004 đến 2011, Pháp đã tích cực hợp tác thông qua dự án phát huy di sản bảo tàng của Việt Nam. Các chuyên gia đến từ những bảo tàng lớn nhất của Pháp, thuộc nhiều ngành nghề, đã tham gia phát triển các dự án với nhiều đối tác Việt Nam như Bảo tàng dân tộc học, Bảo tàng điêu khắc Champa ở Đà Nẵng, Bảo tàng Đắk Lắk…”.

Ông Nguyễn Trung Minh - Tổng Giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam đã trình bày mong muốn của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực văn hóa tại Việt Nam: “Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam mong muốn và tin tưởng rằng dự án “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” và các dự án tương tự sẽ là cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa các bảo tàng Việt Nam và Pháp”.

Theo Báo Nhân Dân

 

Tin liên quan