Cộng đồng

Hưng Yên đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá

15:55, 09 Tháng Năm 2022

(DSX)- Mới đây, tỉnh Hưng Yên đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng Xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đền An Xá và Bảo vật quốc gia Tháp đất nung.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hoàng Đạo Cương trao Bằng Xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đền An Xá cho huyện Tiên Lữ. Ảnh: Mai Ngoan/TTXVN
Đền An Xá (còn gọi tên khác là đền Đậu An), tên chữ là Thụy Ứng Quán, tọa lạc tại thôn An Xá, xã An Viên (Tiên Lữ). Đền được khởi dựng từ khá sớm là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Ngũ Lão Tiên Ông (những vị thần tiên của Văn hóa Đạo giáo), cùng các vị Thiên tiên, Địa tiên - là những người có công khai phá vùng đầm lầy hoang vu, diệt trừ thú dữ, dạy dân cày cấy, lập làng chạ, dựng "Thụy Ứng Quán", để cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
Đây là ngôi đền duy nhất có quy mô hoàn chỉnh còn sót lại của một công trình kiến trúc mang yếu tố văn hóa Đạo giáo trên cả nước nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng. Vì vậy, ngôi đền có giá trị lịch sử, văn hóa vô cùng to lớn, minh chứng cho dấu ấn hiện hữu của "nền văn hóa Đạo giáo sơ khai" trên vùng đất này.
Không chỉ có giá trị về công trình kiến trúc cổ, có không gian cảnh quan đẹp, đền An Xá còn có giá trị nghệ thuật cao được thể hiện thông qua những di vật tiêu biểu, quý hiếm lưu giữ tại di tích như: Tòa tháp đất nung; Nhang án và 2 bệ tượng đất nung mang phong cách mỹ thuật thế kỷ XVI - XVII; Khánh đá thời Hậu Lê, niên hiệu năm Vĩnh Trị (1676); Chuông đồng niên hiệu Cảnh Hưng thứ 34 (1773), tượng thờ mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVIII... Đây là những di sản văn hóa vô giá, là nguồn sử liệu quý cho các nhà nghiên cứu khi tìm hiểu về di tích, địa danh và tục thờ các vị thần tiên.
Với giá trị đặc biệt trên, di tích kiến trúc nghệ thuật đền An Xá được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (theo Quyết định số 2280/QĐ-TTg ngày 31/12/2020). Tháp đất nung đền An Xá được công nhận bảo vật quốc gia (theo Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận bảo vật quốc gia).
Theo UBND tỉnh Hưng Yên, lãnh đạo tỉnh đề nghị huyện Tiên Lữ tăng cường công tác quản lý di sản văn hóa, di tích lịch sử văn hóa, thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ các mục tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết số 13-NQ/TU của Tỉnh ủy về Chương trình bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, di tích lịch sử văn hóa gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, trọng tâm là xây dựng quy hoạch tổng thể hệ thống di tích trên địa bàn huyện, trước hết là đối với di tích quốc gia đặc biệt đền An Xá; khẩn trương kiện toàn Ban quản lý đền An Xá đảm bảo hiệu lực, hiệu quả để duy trì và làm tốt công tác quản lý, tuyên truyền, quảng bá, phát huy giá trị của di tích đền An Xá ngày một tốt hơn, xứng tầm với vị thế của một di sản văn hóa đã được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, gìn giữ lễ hội truyền thống đúng với bản sắc văn hóa dân tộc. Từ đó, góp phần cùng với Đảng bộ và nhân dân trong toàn tỉnh xây dựng quê hương Hưng Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan