Cộng đồng

Hải Phòng trưng bày, giới thiệu 12 bảo vật quốc gia

16:34, 06 Tháng Năm 2022

(DSX)- Đây là những những hiện vật độc bản, hội tụ những giá trị lịch sử, thẩm mĩ, chứa đựng dấu ấn văn hóa tiêu biểu từng thời kỳ lịch sử của dân tộc.

Các bảo vật quốc gia được giới thiệu và trưng bày - Ảnh: Báo Nhân Dân
Ngày 6/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Lễ công bố và trưng bày bảo vật quốc gia. Đây là hoạt động được tổ chức với quy mô cấp thành phố, hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 2022.
12 bảo vật quốc gia - di sản văn hóa của các bậc tiền nhân để lại cho hậu thế sẽ được công bố tại Nhà hát thành phố Hải Phòng và trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng sáng 8/5 nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2022).
Hải Phòng - vùng đất nơi đầu sóng, ngọn gió, thành phố có bề dày lịch sử, văn hóa - xã hội lâu đời và là một trong những nơi chứng kiến quá trình hình thành và phát triển xã hội loài người với những chứng tích của người tiền sử tại di chỉ khảo cổ học Cái Bèo, di chỉ khảo cổ học Tràng Kênh, Núi Voi.
Hải Phòng còn gắn liền với tên tuổi Nữ tướng Lê Chân - người lập nên Trang An Biên xưa - Hải Phòng nay. Là nơi ghi dấu những chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược phương Bắc trên sông Bạch Đằng.
Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, các bậc tiền nhân đã để lại cho hậu thế nhiều di sản văn hóa có giá trị. Trong đó, tiêu biểu là 12 hiện vật đã được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận là bảo vật quốc gia. Đây là những những hiện vật độc bản, hội tụ những giá trị lịch sử, thẩm mĩ, chứa đựng dấu ấn văn hóa tiêu biểu từng thời kỳ lịch sử của dân tộc.
Đặc biệt có bảo vật quốc gia Long đao có niên đại thế kỷ XVII-XVIII, trưng bày tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy); Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung, Phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn có niên đại thế kỷ XVI, trưng bày tại chùa Trà Phương (xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy) và mới đây nhất là sưu tập gốm men trắng An Biên có niên đại thế kỷ XI-XII, trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng (số 66 Điện Biên Phủ, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng) mới được Thủ tướng Chính phủ công nhận tại Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25/12/2021.
Việc tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 bảo vật quốc gia tổ chức tại Nhà hát thành phố và Trưng bày tại Bảo tàng Hải Phòng vào ngày 8/5/2022, nhằm khẳng định giá trị tinh hoa văn hóa của dân tộc, phát huy và quảng bá giá trị di sản văn hóa, lịch sử của các bảo vật trên địa bàn thành phố, khởi dậy niềm tự hào dân tộc, huy động sự vào cuộc, tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của toàn xã hội.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan