Điểm đến

Chuỗi hoạt động quảng bá nét đẹp văn hóa làng cổ Đường Lâm

16:31, 04 Tháng Năm 2022

(DSX)- Làng cổ Đường Lâm lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa bậc nhất với hơn 50 di tích có giá trị, nhiều di tích được Nhà nước xếp hạng.

Đường Lâm đến nay vẫn giữ được vẻ đẹp của làng quê Bắc Bộ truyền thống - Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Nhân Dân
Mới đây, Ban Quản lý di tích Làng cổ phối hợp với UBND xã Đường Lâm và Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn tổ chức chuỗi hoạt động quảng bá nét đẹp văn hóa làng cổ Đường Lâm.
Theo đó, tại nhiều điểm đến di sản thuộc làng cổ Đường Lâm, Ban tổ chức đã sắp đặt các không gian: Tái hiện nghề truyền thống nhuộm củ nâu; trưng bày trang phục truyền thống, đồ lưu niệm thủ công, sản vật địa phương… Tham gia sự kiện, du khách có cơ hội giao lưu với các cụ cao tuổi trong làng về truyền thống lịch sử, nét đẹp văn hóa của người Đường Lâm xưa và nay… Bên cạnh đó, còn có không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản, trải nghiệm mặc trang phục Yukata, học gấp giấy origami… và đặc biệt là Cuộc thi phụ nữ Đường Lâm sáng tạo các sản phẩm du lịch. 

Đường Lâm đến nay vẫn giữ được vẻ đẹp của làng quê Bắc Bộ truyền thống - Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Nhân Dân
Được biết, Làng cổ Đường Lâm thuộc địa phận thị xã Sơn Tây, cách trung tâm Hà Nội hơn 50km. Điểm nhấn đặc sắc ở Đường Lâm là cho đến nay nơi đây vẫn còn giữ được những nét đặc trưng cơ bản của một làng Việt cổ với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình…
Đường Lâm xưa thuộc đất Kẻ Mía, là một trong những khu vực bán sơn địa, lưng dựa vào núi Tản, mặt hướng về phía sông Hồng. Đây cũng là địa phương thuộc “top” lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa bậc nhất với hơn 50 di tích có giá trị, nhiều di tích được Nhà nước xếp hạng.
Từ di tích Đình Mông Phụ là đình làng có 6 con đường toả đi 6 hướng để đến 9 làng khác nhau, trong đó 5 làng là: Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Thịnh, Đoài Giáp và Cam Lâm liền kề nhau, còn hai làng tách biệt là Phụ Khang và Văn Miếu. Các làng này gắn kết với nhau thành một thể thống nhất.
Đến thăm Đường Lâm, Chùa Mía là địa điểm du khách không thể bỏ qua. Chùa còn có tên là Sùng Nghiêm Tự, nằm trên khu đất cao của thôn Đông Sàng. Trong chùa còn bảo lưu hệ thống tượng Phật rất phong phú, đa dạng và vô cùng quý giá, bao gồm 287 pho và nhiều di vật quý. Chùa Mía cùng với đền Phủ, chùa Viễn, bến phà Hà Tân, chợ Mía, cổng làng Đông Sàng, rạch Phủ, là những công trình gắn liền với công lao to lớn của bà Nguyễn Thị Ngọc Dong - một người con của quê hương và là cung phi của Thanh Đô Vương Trịnh Tráng.
Thủy Bích (t/h)

Tin liên quan